น่าชื่นชม 2 นักเรียนโรงเรียนหัวหิน ใจสู้ไม่หวั่นอุปสรรค แม้ที่บ้านไม่มีสัญญานอินเตอร์เน็ตแต่ขวนขวาย หอบหนังสือและไอแพค ออกไปหาสัญญาณ ยอมนั่งกางร่ม เรียนกลางแดด เชิงเขาหลังบ้าน ซึ่งเป็นจุดที่มีสัญญาณเน็ตมากที่สุด ยอมร้อน ยอมเหนื่อย เพราะฝันอยากเป็นหมอ ขณะที่น้องชาย นั่งเรียนใกล้เตาเผาถ่าน เพราะสัญญาณเน็ตคนละค่าย และคนละชั้นปี มีความฝันอยากเป็นวิศวกร ด้านคุณครูเผย สองพี่น้อง เรียนดีไม่แพ้กันและเป็นนักเรียนทุนพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
วันที่ 22 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผู้อำนวยการโรงเรียนหัวหิน พร้อมด้วยคณะครู ได้ออกเยี่ยมบ้านนักเรียนเพื่อติดตามผลการเรียนออนไลน์ ในช่วงประกาศปิดสถานศึกษาเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากสถานการณ์การโควิด-19 ระหว่างวันที่ 4-29 มกราคม 2564

โดยเดินทางไปเยี่ยมบ้านของ นางสาวศิริลักษณ์ หรือ น้องวิว ฤทธิ์บัว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 อายุ 18 ปี ,และนายชัชพงศ์ หรือน้องช๊อปเปอร์ ฤทธิ์บัว นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 5/1 อายุ 17 ปี สองพี่น้องนักเรียนทุนพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่บ้านเลขที่ 259 หมู่ 5 บ้านห้วยแร่ ต.หนองพลับ อ.หัวหินจ.ประจวบคีรีขันธ์

เนื่องจากได้รับรายงานจากอาจารย์ฝ่ายวิชาการว่า การเรียนออนไลน์ของสองพี่น้อง มีปัญหาบางวิชา เพราะนักเรียนแจ้งกับทางครูผู้สอนว่า ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต โดยเมื่อไปเยี่ยมบ้านน้องวิวและน้องช๊อปเปอร์ พบว่าบ้านอยู่ห่างจากตัวเมืองหัวหิน กว่า 30 กิโลเมตร ถนนทางเข้าหมู่บ้านเป็นทางลูกรัง หมู่บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ ยังต้องใช้ไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลล์

แม้จะร้อนแต่ก็สามารถเรียนได้จนจบชั่วโมงเรียน ส่วน น้องช็อปเปอร์ น้องชายอีกคน ได้เดินหาสัญญาณอินเตอร์เน็ต แยกไปปูเสื่อเรียนใกล้เตาเผาถ่าน ซึ่งพอมีร่มไม้ให้ร่มเงาบ้างเนื่องจากสองพี่น้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตคนละค่ายกัน
น้องวิว เล่าว่า เมื่อรู้ว่าต้องเรียนออนไลน์ ตนรู้ที่บ้านไม่สัญญาณ ได้พยายามเดินหาว่าตรงไหนพอจะมีสัญญาณเน็ตมากพอที่จะเรียนออนไลน์ได้ จนพบว่าที่เชิงเขาหลังบ้านพอจะมีสัญญาณเน็ตอยู่บ้าง แม้ว่าจะไม่เสถียร หลุดบ้าง ดีบ้าง แต่ถือว่าเป็นจุดที่ดีที่สุดที่พอเรียนได้

จากนั้นพ่อ ได้ยกโต๊ะไม้ตัวใหญ่ไปให้ แล้ววางโต๊ะญี่ปุ่นเพื่อวางหนังสือและไอแพดให้เรียนออนไลน์ได้สะดวก แต่ตรงนั้นไม่มีร่มไม้เลย ทำให้เวลาเรียนออนไลน์จำเป็นต้องกางร่มเรียนไปด้วย แต่ก็ยังร้อนอยู่ดี แต่ต้องกางร่มไว้ เพื่อให้เห็นหน้าจอไอแพดและให้บรรเทาความร้อนไปได้บ้าง พอเรียนจบวิชาหรือถึงเวลาพักเที่ยง จึงจะเดินกลับมากินข้าวที่บ้าน พอถึงคาบเรียนช่วงบ่ายก็จะเตรียมหนังสือและอุปกรณ์ขึ้นไปเรียนใหม่

สำหรับตนเองมองว่า เป็นอุปสรรคที่ไม่ได้ลำบากจนเกินไป จนทำให้เรียนไม่ได้ มันร้อนและเหนื่อยจริง แต่ก็ไม่นานก็หายถ้าเทียบกับความรู้ที่จะได้จากการเรียนตนยอมได้ และไม่อยากปล่อยเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ อาจจะต้องลำบากกว่าคนอื่นนิดหน่อย แต่เมื่อเทียบกับความรู้ที่จะได้ติดตัวไปตลอดชีวิต ตนมองว่ามันคุ้มค่ามากกว่า
บางวันมีปัญหาเรื่องสัญญาฯเน็ต จู่ๆก็หลุดจากโปรแกรม บางทีกำลังส่งงาน ส่งการบ้านต้องลุ้นว่าจะส่งเสร็จมั้ย จนบางทีครูก็ต้องถามว่าน้องวิวหายไปไหน เพื่อนๆและครูก็จะโทรมาถามบ้าง จนเป็นที่ที่รู้กันว่าสัญญาณไม่ดี บางวันเรียนไป ลุ้นไป ยอมรับว่าอยากให้เปิดเรียนตามปกติโดยเร็วที่สุด และได้กลับไปเรียนที่ห้องเรียนมากกว่า

ด้านนางนพรัตน์ วันแก้ว ครูฝ่ายวิชาการ โรงเรียนหัวหิน กล่าวว่า น้องวิว เป็นนักเรียนตั้งใจเรียนมาก เรียนเก่งมาโดยตลอด ก่อนหน้านี้เกรดเฉลี่ย 4.00 แต่ปีล่าสุดเกรดเฉลี่ย 3.98 แถมยังเป็นนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมของทางโรงเรียนเป็นอย่างดีทุกกิจกรรม เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันวิชาการ

น้องวิวเป็นเด็กที่มีความตรงต่อเวลา ไม่ว่าการเรียนหรือทำกิจกรรม แม้ว่าบ้านจะอยู่ห่างไกล แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค ผู้ปกครองก็เป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนทั้งด้านวิชาการและกิจกรรม ส่วนน้องช็อปเปอร์ น้องชาย ม.5/1 ก็เป็นเด็กเรียนดีเช่นกัน และทั้งสองคน เป็นนักเรียนทุนพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นายสุชาติ ปรีดิ์เปรม ผู้อำนวยการโรงเรียนหัวหิน กล่าวด้วยว่า หลังได้รับรายงานจากอาจารย์ฝ่ายวิชาการถึงปัญหาการเรียนออนไลน์ของนักเรียน จึงลงมาดูปัญหาที่เกิดขึ้นจริง เมื่อมาเห็นสถานที่จริง สิ่งแรกคือดีใจที่ได้เห็นความพยายามของนักเรียน และความตั้งใจที่จะได้เรียนออนไลน์ อยากให้เด็กคนอื่นได้ดูเป็นตัวอย่าง บางคมีพร้อมทุกอย่าง แต่ไม่สนใจเรียน

สำหรับความช่วยเหลือนั้น เบื้องต้นคือปัญหาด้านสัญญาณเน็ตเบื้องต้นทราบว่า มีตัวขยายสัญญาณจำหน่าย ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ฝ่ายเทคโนโลยีตรวจสอบข้อมุลรายละเอียด ถ้าสามารถใช้ได้จริง ทางโรงเรียนจะจัดหาให้ สำหรับน้องวิวและน้องช็อปเปอร์นี้ ถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับนักเรียนคนอื่น ยังมีนักเรียนที่เขามีความยากลำบากที่พยายามขวนขวายที่จะเรียน ขอให้นักเรียนสนใจที่จะเรียนแม้จะมีสถานการณ์โควิด

ทางด้าน นางสาววรินดา เหมือนเผ่าพงษ์ แม่ของน้องวิวและน้องช็อปเปอร์ กล่าวด้วยความปลื้มใจว่า ตนดีใจที่ลูกๆตั้งใจเรียนอย่างมาก ตนไม่เคยต้องบอกเลย ถ้าเป็นเรื่องเรียนลูกจะดูแลตัวเอง ทั้งหมดไม่เคยทำให้หนักใจ

ปัญหาตอนนี้คือโควิด-19 ทำให้ลูกไม่ได้เรียนตามปกติ น้องวิว อยากเป็นหมอ ส่วนน้องช็อปเปอร์ อยากเป็นวิศวกร แม้ครอบครัวจะไม่ได้ร่ำรวยอะไรแต่พ่อแม่ยินดีสนับสนุนเต็มที่ ซึ่งเห็นลูกๆเรียนออนไลน์รู้สึกเหนื่อยแทน เพราะปัญหาสัญญาณเน็ตที่ไม่เป็นใจเลย ตนภูมิใจในตัวลูกๆทุกคนอย่างมาก




