คัดข่าวดี » สามร้อยยอด | ไม่ทิ้งชาวบ้านชายแดน กอ.รมน.ประจวบคีรีขันธ์และเครือข่าย ขนสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพ ช่วยชาวบ้านป่าหมาก

สามร้อยยอด | ไม่ทิ้งชาวบ้านชายแดน กอ.รมน.ประจวบคีรีขันธ์และเครือข่าย ขนสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพ ช่วยชาวบ้านป่าหมาก

10 กุมภาพันธ์ 2021
715   0

กอ.รมน.ประจวบคีรีขันธ์ และหลายหน่วยงานสำคัญ ลงพื้นที่ชายแดนไทยเมียนมาร์ ขนสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพ ช่วยชาวบ้านป่าหมาก ครอบครัวยากไร้ และกระทบโควิด-19 ตามโครงการกำกับติดตามประเมินผล “ตำบล มั่นคง มั่งคั่ง ยังยืน” สร้างรอยยิ้มและกำลังใจให้ชาวบ้านในชุมชน

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.รมน.จังหวัด ป.ข พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัด ป.ข. เดินทางไปที่บ้านป่าหมาก ต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นพื้นที่แนวชายแดนไทยเมียรมาร์

โดยนำถุงยังชีพ ซึ่งมีสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีวิต อาทิ ข้าวสาร น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาลทราย ฯลฯ จำนวน 30 ชุด ไปมอบให้กับชาวบ้าน  เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ตามโครงการกำกับติดตามประเมินผล “ตำบล มั่นคง มั่งคั่ง ยังยืน” ให้กับชาวบ้านซึ่งเป็นผู้พิการ 28 ราย ผู้สูงอายุและผู้ยากไร้อีก 22 ราย

โดยมี พ.อ.อริยวรรษ  มาลาหอม รอง ผบ.ฉก.จงอางศึก , พ.ต.ต.พัฒณศักดิ์ พัฒนพงศ์ศา ครูใหญ่โรงเรียนบ้านป่าหมาก , น.ส.รจนา  วรรณะ ผอ. ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ , สโมสรไลออนส์หัวหิน , กลุ่มไฟฟ้าวังไกลกังวลหัวหิน และองค์การบริหารส่วนตำบลศาลาลัย ร่วมมอบถุงยังชีพ โดยกิจกรรมในครั้งนี้ ช่วยสร้างรอยยิ้มและส่งต่อกำลังใจในการดำรงชีวิตให้กับชาวบ้านในชุมชนได้เป็นอย่างดี

โอกาสนี้ พ.อ.อริยวรรษ  มาลาหอม รอง ผบ.ฉก.จงอางศึก ได้นำผ้าห่มจากกองทัพบก มอบให้กับประชาชนที่ขาดแคลน , นายยูซบ   โต๊ะวัง ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และกรรมการอิสลามประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมสมทบทุน 5,000 บาท เข้ากองทุนช่วยเหลือชาวบ้านและเด็กนักเรียน ดูแลค่าเดินทางยามเจ็บป่วย จะต้องเดินทางไกลเกือบ 2ชั่วโมงมารักษาตัวที่โรงพยาบาลในตัวเมือง

นายสมชาย กระแจะเจิม ผู้พิพากษาศาล สมทบ ศาลเยาวชน ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย น.ส.เฌอมาลย์  อุทัยวรรณวงศ์  กรรมการบริหารสโมสรไลออนส์หัวหิน และสมาชิกสโมสรฯ นำขนมและน้ำผลไม้ มอบให้กับนักเรียนโรงเรียน ตชด.บ้านป่าหมาก 

มูลนิธิสว่างประจวบธรรมสถาน มอบเครื่องเขียนให้กับนักเรียน รร.ตชด.บ้านป่าหมาก จำนวน 162 ชุด กลุ่มช่างไฟฟ้าวังไกลกังวล ติดตั้งไฟส่องสว่างชนิดโซล่าเซลล์ ให้กับบ้านผู้สูงอายุและผูู้พิการ จำนวน 22 หลัง

ทางด้าน บมจ.ทิพยประกัน  TIP SMART ASSIST สาขาเพชรบุรี พร้อมทีมสมาร์ทแอมซิท นำทีมโดยนายทนงศักดิ์ แสงสว่าง หัวหน้าสินไหมฯ รวมมอบอุปกรณ์กีฬา ลูกฟุตบอล,ลูกบาสเก็ตบอล จำนวน 10 ลูก พร้อมน้ำดื่ม 1 ลัง ให้กับโรงเรียน ตชด.บ้านป่าหมาก และ มอบข้าวสารพร้อมน้ำดื่ม เพิ่มเติมอีกจำนวน 27 ชุด ให้ครอบครัวผู้พิการและผู้ยากไร้ในชุมชนด้วย

โอกาสนี้คณะได้เยี่ยม นายแดง ใจเย็น อายุ 102 ปี ราษฎร์บ้านป่าหมาก ซึ่งผู้สูงอายุที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในชุมชนป่าหมาก ปัจจุบันยังคงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีเพียงอาการเจ็บป่วยตามฤดูกาลเล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับบ้านป่าหมาก ตั้งอยู่ใน อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นชุมชนขนาดเล็กใกล้พื้นที่ชายแดนไทยเมียนมาร์ ชาวบ้านในชุมชนเป็นคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง สร้างบ้านอยู่อาสัยท่ามกลางป่าเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และรับจ้างทำการเกษตรเป็นหลัก