เป็นข่าว » สามร้อยยอด | หนุ่มชาวประมงสาวอวนกุ้งติด “พระปัญจะมุขคเณศ” พระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร ขนาดใหญ่

สามร้อยยอด | หนุ่มชาวประมงสาวอวนกุ้งติด “พระปัญจะมุขคเณศ” พระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร ขนาดใหญ่

31 มีนาคม 2021
4376   0

ฮือฮาทั้งหมู่บ้าน หลังหนุ่มชาวประมงสาวอวนกุ้งติด “พระปัญจะมุขคเณศ” พระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร  ขนาดใหญ่ความสูงเกือบ 1 เมตร ขึ้นมาจากทะเล ชาวบ้านแห่กราบไหว้เชื่อให้โชคลาภ ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองรุดตรวจสอบ หวั่นเป็นของที่ถูกโจรกรรมมา พร้อมเตรียมส่งเรื่องให้กรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบว่า เป็นวัตถุโบราณล้ำค่าหรือไม่

วันที่ 31 มีนาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายยงยุทธ   อยู่สุข   ผู้ใหญ่บ้านบางปู หมู่ 8 ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจาก นายนิพัฒน์ แถมมี อายุ 42 ปี ชาวประมงอวนกุ้งในหมู่บ้านว่า สาวอวนกุ้งขึ้นติดพระพิฆเนศ ขนาดใหญ่ความสูงเกือบ 1 เมตร น้ำหนักเกือบ 50 กิโลกรัม ขึ้นมาจากทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ

โดยได้นำขึ้นเรือประมงกลับเข้าฝั่งและเคลื่อนย้ายมาไว้ที่บ้านพักเลขที่ 216 หมู่ 8 แล้ว จึงรายงานให้ นายณธกร เต็มชยกุล ปลัดอำเภออาวุโสรักษาราชการแทนนายอำเภอสามร้อยยอด และประสาน พ.ต.ท.อาณัติ  สีสดใส  รอง ผกก.สภ.สามร้อยยอด พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน เดินทางมาร่วมตรวจสอบ

เมื่อไปถึงบ้านพักของ นายนิพัฒน์ พบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากกำลังชื่นชมและกราบไหว้ของพรพระพิฆเนศองค์ใหญ่ มีการนำน้ำแดงและนมกล่องมาถวายตามความเชื่อของชาวบ้านด้วย

  • จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่า พระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร วัดความสูงตั้งแต่ฐานถึงเศียรได้ประมาณ  36 นิ้ว  ใต้ฐานมีคำว่า พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศรุ่น 2  โดยยังไม่ทราบว่าทำจาก เนื้อทองเหลือง หรือ เนื้อนวโลหะ  มีร่องรอยคราบดินโคลน เบื้องต้นมีสภาพสมบูรณ์ โดยอาวุธที่มือขวา เป็นรูปลูกธนู หักครึ่งแต่ส่วนที่หักยังอยู่ครบ คาดว่าหักเสียหายขณะนำขึ้นจากน้ำทะเล

ซึ่งเมื่อตรวจสอบภาพกับเพซบุ๊ก “พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ” พบว่าเป็นพระพิฆเนศปางเดียวกัน คือ พระปัญจะมุขคเณศ พระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร ถือว่าเป็นปางที่ใหญ่ที่สุด ทรงพลังที่สุด รวมความศุภมงคลไว้ในองค์เดียว ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบอาวุธที่ถือทั้ง 10 กร พบว่า สร้อยที่ถือด้วยมือขวาหายไป 1 ชิ้น

นายนิพัฒน์  หนุ่มชาวประมงสามร้อยยอด เล่าให้ฟังว่า  เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00  น.  ตนกับลูกชายได้นำเรือหางยาว ออกทะเลไปวางอวนกุ้ง  ห่างจากฝั่งประมาณ  1 ไมล์ทะเล หรือ 1กิโลเมตรเศษ ที่ระดับน้ำลึกประมาณ 4 เมตร ระหว่างกำลังลอยอวนกุ้ง 

รู้สึกว่าอวนติดบางอย่างใต้ทะเล คิดว่าเป็นตอไม้ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยติดจนอวนขาดมาแล้ว จึงบอกกับลูกชายให้ช่วยกันสาวอวนขึ้นมา ปรากฏว่า พบพระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร ติดอวนขึ้นมา ทั้งตกใจและแปลกใจที่พระพิฆเนศองค์ใหญ่ มาอยู่กลางทะเลได้ จึงช่วยกันกับลูกชายนำขึ้นจากทะเลมาไว้บนเรือก่อนจะนำกลับมาที่บ้านและแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้มาตรวจสอบ

เมื่อนำกลับมาบ้านได้ล้างคราบดินโคลนที่ติดพระพิฆเนศองค์ขนาดใหญ่ออกจนหมด ตนคิดว่าเป็นเรื่องดี ท่านคงอยากขึ้นมาจากน้ำ  และอยากจะมาอยู่กับครอบครัวตน เบื้องต้นต้องรอให้หน่วยงานต่างๆตรวจสอบก่อนว่าเป็นของเก่าแก่  หรือเป็นสมบัติของชาติที่ถูกโจรกรรมมาหรือไม่  ถ้าใช่จะมอบคืนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

แต่ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ใช้วัตถุโบราณ ตนจะเก็บรักษาไว้บูชา  และให้ชาวบ้านสามารถมากราบไหว้ได้ ซึ่งชาวบ้านที่มาต่างนำน้ำแดง  นมกล่องมากราบไหว้บูชา  อธิฐานขอพร  และขอเลขเด็ด  โดยขอเลขที่บ้าน  216 ของตน และเลขทะเบียนเรือ  583107608  เพื่อนำไปเสี่ยงโชค งวดวันที่ 1 เมษายน หรือวันพรุ่งนี้

ด้านนายยงยุทธ   อยู่สุข   ผู้ใหญ่บ้านบางปู หมู่ 8 ต.สามร้อยยอด กล่าวว่า ตนได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบแล้ว ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ว่าเป็นของที่ถูกโจรกรรมมาหรือไม่

พร้อมเตรียมส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กรมศิลปากร เข้ามาตรวจสอบว่าเป็นวัตถุโบราณล้ำค่าหรือไม่ โดยระหว่างนี้ให้นำพระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร เก็บรักษาไว้ที่บ้านของนายนิพัฒน์เป็นการชั่วคราวก่อน ระหว่างรอพิสูจน์ข้อเท็จจริง