เป็นข่าว » หัวหิน | “โดล ไทยแลนด์” ระดม “Big cleanning day” ทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19

หัวหิน | “โดล ไทยแลนด์” ระดม “Big cleanning day” ทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19

28 พฤษภาคม 2021
1579   0

โรงงานผลไม้กระป๋อง “โดล ไทยแลนด์” ระดมพนักงาน “Big cleanning day” ทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งใหญ่ ภายในโรงงานและพื้นที่โดยรอบ สร้างความเชื่อมั่นให้พนักงานและประชาชนรอบโรงงาน

วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงงานผลไม้กระป๋อง “โดล ไทยแลนด์” ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดกิจกรรม Big cleanning day เพื่อทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในโรงงานและพื้นที่โดยรอบ

โดยมี นายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอหัวหิน พร้อมด้วย นายเทพฤทธิ์ วรรธนะพิศิษฎ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด , คณะผู้บริหารและพนักงาน , เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลหนองพลับ , รพ.สต.หนองพลับ รวมจำนวน 250 คน เข้าร่วมกิจกรรม

นายเจนวิท ผลิศักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอหัวหิน กล่าวว่า กิจกรรม Big cleanning day ในครั้งนี้ เป็นการทำความสะอาดครั้งใหญ่ เพื่อทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในโรงงานและพื้นที่โดยรอบให้หมดไป หลังพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในโรงงาน

โดยทำความสะอาดบนพื้นผิว จุดสัมผัสต่างๆ ทุกจุดในโรงงาน ทั้งสำนักงาน โรงอาหาร ตู้ ATM. ตลอดจนฉีดล้างถนน และพื้นที่ส่วนกลางต่างๆ ให้ปลอดเชื้อโควิด-19 เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ให้กับพนักงานในโรงงาน ตลอดจนชาวตำบลหนองพลับ ซึ่งเป็นชุมชนรอบโรงงานด้วย

ทั้งนี้สาธารณสุขอำเภอหัวหิน ยังได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับมาตรการในการทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสหลังจากนี้เป็นประจำสม่ำเสมอ ตลอดจนมาตรการป้องกันต่างๆเพื่อไม่ให้เกิดการระบาดเพิ่มเติมในโรงงานด้วย

สำหรับ โรงงานผลไม้กระป๋อง โดล ไทยแลนด์ นี้ เริ่มพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของโรงงานเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีประวัติเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยโรงงาน QPP.

จากนั้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ , สาธารณสุขอำเภอหัวหิน และ โรงงานผลไม้กระป๋อง โดล ไทยแลนด์ จึงได้วางแผนจำกัดการแพร่ระบาดของโรคด้วยการค้นหาเชิงรุกและนำบุคคลกลุ่มเสี่ยงทั้งแรงานชาวไทยและชาวเมียนมา เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 รวมทั้งกักตัวในสถานที่ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กำหนดไว้

โดยล่าสุด คลัสเตอร์โรงงานผลไม้กระป๋อง ตรวจพบติดเชื้อสะสมแล้ว 85 ราย วันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 22 ราย เป็นแรงงานคนไทย เพศหญิง 19 ราย และชาย 3 ราย

ขณะที่ภาพรวมทั้งจังหวัด ติดเชื้อสะสมแล้ว  1,645 ราย โดยวันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์โรงงานผลไม้กระป๋อง เป็นเด็กหญิง อายุ 3 วัน ซึ่งเป็นลูกของผู้ป่วยรายที่ 1588 และ เด็กหญิง อายุ 1 ขวบ จากการสุ่มตรวจ ARI

ผู้สื่อข่าวรายงาน เพิ่มเติมว่า ปัจจุบันโรงานผลไม้กระป๋อง โดล ไทยแลนด์ ยังไม่ปิดไลน์การผลิต ตรวจสอบข้อมูลล่าสุดพบว่ามีพนักงานทั้งหมด จำนวน 3,341 คน เป็นแรงานเมียนมา 1,375 คน และแรงงานชาวไทย 1,966 คน โดยปัจจุบันได้เรียกแรงงานเมียนมา เข้ากักตัวในหอพักภายในโรงงานเพื่อสังเกตอาการ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด  

โดยอาคารกักตัวนี้เป็นอาคารหอพัก ตั้งอยู่ห่างจากพื้นที่ดำเนินการผลิตของบริษัทฯ หลายร้อยเมตรและมีรั้วรอบขอบชิด อีกทั้งยังมีอาคารสำนักงานฝ่ายวิศวกรรมตั้งอยู่ระหว่างกลาง โอกาสที่จะเกิดการปนเปื้อนจึงค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตาม การดำเนินการกักตัวแรงงานในโรงงานดังกล่าว อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอย่างใกล้ชิด