สิ่งแวดล้อม » บางสะพานน้อย | “แม่เต่ากระ” วางไข่ต่อเนื่องเป็นรังที่ 3 ตรวจนับได้ไข่ 86 ฟอง

บางสะพานน้อย | “แม่เต่ากระ” วางไข่ต่อเนื่องเป็นรังที่ 3 ตรวจนับได้ไข่ 86 ฟอง

26 พฤษภาคม 2021
415   0

Cr.สบอ.3 สาขาเพชรบุรี 

อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ร่วมกับ เจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ลาดตระเวนพบร่องรอย “แม่เต่ากระ” วางไข่ต่อเนื่องเป็นรังที่ 3 ตรวจนับได้ไข่ 86 ฟอง บนอ่าวเทียน เกาะทะลุ 

วันที่ 26 พฤษภาคม 2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์  ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กล่าวว่า นายภัทร  อินทรไพโรจน์  เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส ทำหน้าที่ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ได้รายงานข้อมูลผลการลาดตระเวน ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม

โดยเป็นการลาดตระเวนและเฝ้าระวังการขึ้นวางไข่ของเต่ากระ ในพื้นที่เกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบร่องรอยการขึ้นวางไข่ ของแม่เต่ากระอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่พบตัวแม่เต่ากระ ขึ้นวางไข่บริเวณอ่าวเทียน พิกัด 47 P 560368 E 1223962 N ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ)

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จึงสำรวจบริเวณโดยรอบ พบหลุมวางไข่ ได้ทำการขุดหลุมรังไข่ เพื่อทำการย้ายรัง นับเป็นรังที่ 3 มีจำนวนไข่ทั้งหมด 86 ฟอง วัดขนาดรอยพายได้ 78 เซนติเมตร ความกว้างของหลุม 25 เซนติเมตร ความลึกของหลุม 44 เซนติเมตร

สำหรับ “เต่ากระ” มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ _Eretmochelys imbricata_ (Linnaeus, 1766) เป็นสัตว์ทะเลหายาก สถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และจัดอยู่ใน Appendix 1 ของอนุสัญญาไซเตส (CITES)

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายไข่เต่าไปยังจุดอนุบาลฯ ต่อไป ทั้งนี้ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อติดตามการเจริญเติบโต