เป็นข่าว » ประจวบคีรีขันธ์ | โรงรับจำนำประจวบคีรีขันธ์ เพิ่มทุนหมุนเวียน 120 ล้านบาทรับเปิดเทอม

ประจวบคีรีขันธ์ | โรงรับจำนำประจวบคีรีขันธ์ เพิ่มทุนหมุนเวียน 120 ล้านบาทรับเปิดเทอม

22 มิถุนายน 2021
1112   0

Cr.พลไชย ภิรมย์ศรี/ประจวบคีรีขันธ์ 

โควิดเป็นเหตุ ชาวบ้านเดือดร้อนหนักต้องพึ่งโรงรับจำนำ ยอดจำนำไม่ต่ำวันละกว่า 1 ล้านบาท ด้านโรงรับจำนำประจวบคีรีขันธ์ เพิ่มทุนหมุนเวียน 120 ล้านบาทรับเปิดเทอม

วันที่  22  มิถุนายน  2564  นายสาธิต  เหมทานนท์  ผู้จัดการสถานธนานุบาล  เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์  เปิดเผยว่า  ผลกระทบของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด – 19  ทำให้ประชาชนขาดสภาพคล่อง รายได้ลดน้อยลงมาก หลายครอบครัวมีความจำต้องต้องหมุนเงิน โดยเลือกที่จะนำสิ่งของในบ้าน เข้าโรงรับจำนำ  เพื่อเปลี่ยนเป็นเงิน นำไปหมุนเวียนใช้จ่ายและซื้อสิ่งของจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต

ทั้งนี้สิ่งที่ประชาชนนิยมนำมาจำนำ อันดับหนึ่งคือ ทองคำรูปพรรณ เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเป็นหลักประกันที่ใช้แปลงเป็นเงินได้ง่าย  ซึ่งลูกค้าประกอบด้วยหลากหลายอาชีพ ทั้งประชาชนทั่วไป เกษตรกร  ค้าขาย และกลุ่มข้าราชการ   ทั้งนี้สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์  เป็นกิจการของรัฐ  คิดดอกเบี้ยราคาถูกในอัตราร้อยล่ะ 0.25 ต่อเดือน  ในวงเงินไม่เกิน 5,000 บาท ทำให้ประชาชนนิยมมาใช้บริการ

สำหรับสิ่งของอื่นที่ประชาชนนำมาจำนำนั้น ได้แก่ เครื่องมือช่าง เลื่อย สว่าน กบใสไม้  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบอาชีพ  แต่เนื่องจากกลุ่มผู้ใช้แรงงานเหล่านี้ถูกเลิกจ้าง หรือไม่มีงาน ทั้งนี้พบว่ามีบางรายนำเรือประมงพื้นบ้าน อุปกรณ์เรือมาจำนำ  แต่เนื่องจากเป็นของที่มีเลขทะเบียน  ไม่สามารถรับจำนำได้

ปัจจุบันผู้ใช้บริการโรงรับจำนำทั้งพนักงาน ลูกจ้าง ร้านอาหาร  สถานประกอบการท่องเที่ยว  ฯลฯ จำเป็นต้องนำสิ่งของที่มีมูลค่าน้อยราคาไม่กี่ร้อยบาทมาจำนำมากขึ้น  เช่น นาฬิการาคารับจำนำ 200 บาท  หม้อหุงข้าว 200 บาท  ซึ่งแตกต่างจากช่วงก่อนการแพร่ระบาดเชื้อโควิด  ที่มีลูกค้ารายใหญ่  สิ่งของจำนำที่มีราคาตั้งแต่หลักหมื่นขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เข้าสู่ช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ ทางสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์  ได้สำรองเงินสดเพิ่มจาก 50  ล้านบาท เป็น 120 ล้านบาท  เพื่อรองรับการจำนำและไถ่ถอน  ในช่วงเปิดภาคเรียน ซึ่งแต่ละวันมีประชาชนมาใช้บริการกว่าวันละ 100 คน  ยอดรับจำนำไม่ต่ำกว่าวันละ 1 ล้านบาทเลยทีเดียว