สิ่งแวดล้อม » อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ติดตามฝูงกระทิง พบร่องรอยโรคบนตัวกระทิง 2 ตัว

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ติดตามฝูงกระทิง พบร่องรอยโรคบนตัวกระทิง 2 ตัว

18 กรกฎาคม 2021
1642   0

Cr.อช.กุยบุรี  สบอ.3 สาขาเพชรบุรี

อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ติดตามฝูงกระทิงต่อเนื่องเพื่อป้องกันโรคลัมปีสกิน พบร่องรอยโรคบนตัวกระทิง 2 ตัว ส่งภาพถ่ายให้ทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ ตรวจสอบและประเมินสุขภาพทันที

วันที่ 18 กรกฎาคม 2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ผลการเฝ้าระวังการระบาดของโรคลัมปี สกิน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อจากในสัตว์เลี้ยง ลามระบาดสู่สัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง

โดยสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกิน ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ล่าสุดพบว่า มีสัตว์เลี้ยง ป่วยสะสมทั้งหมด 3,260 ตัว โดยสัตว์เลี้ยงหายป่วยสะสม 1,009 ตัว ตายสะสม 225 ตัว คงเหลือป่วยสะสม 2,026ตัว  

ทั้งนี้ นางสาวสุพร  พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กร.1 (ป่ายาง) และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กร.5 (ห้วยลึก) สำรวจและสังเกตุพฤติกรรม โดยวิธีการติดตามฝูงกระทิง เพื่อถ่ายภาพกลับมาตรวจตรวจสอบ เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ในสัตว์ป่า

ซึ่งวันนี้พบฝูงกระทิงหากินบริเวณโป่งสลัดได เจ้าหน้าที่สามารถบันทึกภาพได้ในเวลา 16.46 น. พบกระทิงจำนวน 46 ตัว และเจ้าหน้าที่อีกชุดได้ติดตามพบฝูงกระทิง ที่บริเวณแปลงหญ้าทหาร บันทึกภาพได้ในเวลา 16.20 น. พบกระทิงอีกจำนวน จำนวน 67 ตัว 

ผลการสำรวจภาพถ่าย พบกระทิงจำนวน 2 ตัว ที่ต้องสงสัยว่ามีรอยโรคระบาด ลัมปี สกิน แต่กระทิงทั้งสอง ยังไม่มีการแสดงอาการอ่อนแอใดๆ สามารถกินได้ตามปกติ  เบื้องต้นได้ส่งรูปภาพให้สัตว์แพทย์ตรวจสอบ เพื่อยืนยันว่าใช่รอยโรค ลัมปี สกิน หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สายตรวจลาดตระเวนชุดที่ 1 และชุดที่2 ลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่โดยรอบตามพิกัดที่พบร่องรอยกระทิงหากิน ซึ่งยังไม่พบซากกระทิงเสียชีวิตเพิ่มเติมในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีแต่อย่างใด