อาชีพพารวย » กลุ่มแปรรูปขนมไทยบ้านบางจัก “ทำกระยาสารทโบราณ” เครื่องแน่น-เคี้ยวเพลิน สร้างรายได้ให้ชุมชน

กลุ่มแปรรูปขนมไทยบ้านบางจัก “ทำกระยาสารทโบราณ” เครื่องแน่น-เคี้ยวเพลิน สร้างรายได้ให้ชุมชน

29 สิงหาคม 2019
207   0

วันที่ 29 สิงหาคม 2562 กระยาสารท เป็นขนมไทย ทำจากถั่ว งา ข้าวคั่ว และน้ำตาล มักทำกันมากในช่วงสารทไทย และบางท้องถิ่นนิยมรับประทานกับกล้วยไข่ ขนมกระยาสารทเป็นขนมโบราณ ที่หอมหวานเป็นแพเหนียว ๆ ที่หารับประทานได้ในช่วงกลุ่มสตรีบ้านบางจัก เทศกาลสารทไทยเท่านั้น  ซึ่งเมื่อถึงวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งตรงกับเดือนกันยายน ชาวบ้านจะกวนกระยาสารทมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติผู้ล่วงลับไปแล้ว จนกลายเป็นประเพณีสารทไทย หรือเทศกาลกวนขนมกระยาสารทจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง

ทำให้กลุ่มสตรีบ้านบางจัก ที่รวมกลุ่มกันผลิตขนมกระยาสารท เพื่อจำหน่ายให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียงและในจังหวัดอ่างทอง ตลอดจนส่งไปขายตามจังหวัดต่างๆตามออเดอร์ที่ได้รับมา กลุ่มสตรีบ้านบางจัก ยังอนุรักษ์การทำขนมกระยาสารทแบบโบราณ ที่ใส่ถั่ว งา ข้าวคั่ว และน้ำตาล แบบไม่หวงของ

ทำให้กระยาสารทที่ทำอยู่จำนวนถึง 120 กิโลกรัมหมดในเวลารวดเร็ว ซึ่งแต่ละกระทะใบบัว ในการกวนกระยาสารทแต่ละกระทะจะใช้ ถั่วลิสงคั่ว 10 กิโลกรัม งาขาว 3 กิโลกรัม กะทิสด 3 กิโลกรัม ข้าวเม่า 3 กิโลกรัม น้ำตาลปีบ 3 กิโลกรัม แบะแซ 3.5 กิโลกรัม ข้าวตอก 0.5 กิโลกรัม และน้ำอ้อย 3.5 กิโลกรัม กวนจนส่วนผสมเข้าที่จะได้เนื้อกระยาสารท 30 กิโลกรัม จากนั้นตักกระยาสารทใส่แบบก่อนที่ตัดใส่ถุงจำหน่ายในกิโลกรัมละ 100 บาท

นางเอมอร ปิ่นวิเศษ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ประธานกลุ่มสตรีบ้านบางจัก กล่าวว่าวันนี้เป็นการรวมกลุ่มแปรรูปขนมไทยบ้านบางจัก และกลุ่มสตรีรวมกันมาทำกวนกระยาสารท เพราะใกล้เทศกาลสารทไทยแล้ว จึงรวมตัวกันเพื่อกวนกระยาสารทออกจำหน่ายในชุมชนและตามออเดอร์ที่สั่งมา สนใจขนมกระยาสารทแบบโบราณ โทร.080-0192291

Cr.รัฐพล แก้วรัตนศรีโพธิ์ อ่างทอง

 

error: Content is protected !!