เป็นข่าว » โรงแรมหรูระดับ 5 ดาวเมืองหัวหิน เจอพนักงานห้องอาหารติดโควิด 15 ราย แม้ผ่านคุณภาพ SHA PLUS

โรงแรมหรูระดับ 5 ดาวเมืองหัวหิน เจอพนักงานห้องอาหารติดโควิด 15 ราย แม้ผ่านคุณภาพ SHA PLUS

8 กันยายน 2021
8431   0

โรงแรมหรูระดับ 5 ดาวเมืองหัวหิน เจอพนักงานห้องอาหาร ตั้งแต่เชพ ยัน พนักงานล้างจาน ติดโควิดสะสมแล้ว 15 ราย แม้ผ่านการตรวจคุณภาพ SHA PLUS ด้าน นพ.สสจ.ระบุ หากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด อาจพิจารณาขอคืนใบรับรอง 

วันที่  8 กันยายน  2564  นายแพทย์สุริยะ  คูหะรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 103 ราย ป่วยสะสม 8,745 ราย กำลังรักษา 1,755 ราย อาการรุนแรง 65 ราย และเสียชีวิตสะสม 59 ราย

สำหรับคลัสเตอร์สำคัญที่ต้องเฝ้าระวังนั้น ประกอบด้วย คลัสเตอร์พ่อค้าผักบ้านไร่เพชร สะสม 27 ราย คลัสเตอร์นักเรียนทหารโรงเรียนนายสิบ สะสม 78 ราย , คลัสเตอร์โรงงานเถกิง สะสม 458 ราย ,

คลัสเตอร์ป่าหมาก สะสม 40 ราย , คลัสเตอร์ศาลาบ้านเพื่อน ม.4 หนองบัว สะสม 16 ราย , คลัสเตอร์หอผู้ป่วยอายุรกรรม1 สะสม 14 ราย และ คลัสเตอร์เรือนจำประจวบ สะสม 484 ราย

สำหรับการตรวจพบคลัสเตอร์การระบาดของโควิด-19 ภายในโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวแห่งหนึ่งใน อ.หัวหิน ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสม 15 ราย ส่วนใหญ่เป็นพนักงานห้องอาหาร อาทิ ผช.ผจก.ห้องอาหาร , เชพ , พ่อครัว , พนักงานล้างจาน รวมทั้ง พนักงาน IT และ รปภ.

โดยยอมรับว่าโรงแรมดังกล่าวผ่านเกณฑ์การประเมินและได้รับมาตรฐาน SHA PLUS แล้ว เบื้องต้นคาดว่าต้นต่อการระบาดมาจากส่วนห้องอาหารสำหรับพนักงาน 

ทั้งนี้ได้ให้ผู้ประกอบการโรงแรมดังกล่าว ดำเนินการปรับปรุง แก้ไขมาตรการป้องกันภายใน 2 สัปดาห์  พร้อมขอให้สถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน SHA และ SHA PLUS ไปแล้ว จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดในสถานประกอบการ หากตรวจพบว่ามีการละเลย จะพิจารณาขอคืนใบรับรอง

ขณะที่สถานการณ์การระบาดที่ อ.หัวหิน นั้น ยังอยู่ในพื้นที่ปิดที่ควบคุมได้ เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ต้องมีการวางมาตรการรองรับที่มีประสิทธิภาพสามารถที่จะบริหารจัดการความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานภาครัฐ โครงการหัวหิน รีชาร์จ  กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างการจัดทำแผนเปิดเมืองหัวหิน รับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบ แบบไม่กักตัว ตามโครงการหัวหิน รีชาร์จ โดยนำมาตรฐานการปฏิบัติ SOP โครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ปรับใช้ให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ คาดว่าใช้เวลาจัดทำแผนไม่นาน 

แต่สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการ จะต้องจูงใจให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวและบริการร่วมกันทำมาตรฐาน SHA และ SHA PLUS ให้มากที่สุด หลังพบว่าขณะนี้มีโรงแรม ร้านอาหารในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเพียงร้อยละ 30  แบ่งเป็นโรงแรมกว่า 70 แห่ง และร้านอาหาร 30 แห่ง จากจำนวนสถานประกอบการทั้ง 2 ประเภท ประมาณ 300 แห่ง