เป็นข่าว » “โอไมครอนบุกหัวหิน” แถลงด่วน เจอ 3 นักท่องเที่ยวอังกฤษ ติดโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

“โอไมครอนบุกหัวหิน” แถลงด่วน เจอ 3 นักท่องเที่ยวอังกฤษ ติดโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

24 ธันวาคม 2021
3211   0

“โอไมครอนบุกหัวหิน” แถลงด่วน! เจอ 3 นักท่องเที่ยวอังกฤษ ติดโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ผู้ว่าฯ ขอให้หน่วยงานรัฐงดจัดกิจกรรมรื่นเริง ส่วนภาคเอกชน ที่จะจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ให้ใช้มาตรการเข้มงวดป้องกันโควิดโดยใช้แนวทางโควิดพรีเซตติ้ง และขอให้ตรวจหาเชื้อจากผู้เข้าร่วมงานทุกคนด้วยชุดตรวจ ATK.

วันที่ 24 ธันวาคม 2564 นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายแพทย์วรา เศลวัตนะกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (สสจ.) ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ที่ห้องสิงขร ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังมีประเด็นเร่งด่วน ผลตรวจยืนยันเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” ที่ อ.หัวหิน

นายแพทย์วรา เศลวัตนะกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (สสจ.) กล่าวว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นชาวอังกฤษ 3 ราย ผลตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด 19 สายพันธ์โอไมครอน และขณะนี้กำลังรอผลตรวจยืนยันของนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ที่เหลืออีก 1 ราย

โดยมีรายงานว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวต้องการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางกลับประเทศต้นทาง จึงได้เข้ารับการตรวจ และพบเชื้อดังกล่าว ขณะนี้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่ อ.หัวหิน เบื้องต้นขอให้ประชาชนที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ ขอให้ชะลอไว้ก่อน

ส่วนภาคเอกชน ที่จะจัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ให้ใช้มาตรการเข้มงวดป้องกันโควิดโดยใช้แนวทางโควิดพรีเซตติ้ง และขอให้ตรวจหาเชื้อจากผู้เข้าร่วมงานทุกคนด้วยชุดตรวจ ATK.

ทั้งนี้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนทั้ง 3 ราย ซึ่งเป็นเชื้อโควิดกลายพันธุ์นั้น แบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยนักท่องเที่ยวกลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยรายที่ 1 เพศหญิง อายุ 51 ปี ชาวอังกฤษและสามี เพศชาย อายุ 52 ปี ชาวอังกฤษ โดยสารเครื่องบินเดินทางมาจากประเทศอังกฤษลงที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต พักที่โรงแรมใน จ.ภูเก็ต ผ่านระบบแซนบอกซ์ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน-3ธันวาคม 2564

ต่อมาวันที่ 6 ธันวาคม 2564 เดินทางไปกรุงเทพฯ โดยเครื่องบิน จากสนามบินนานาชาติภูเก็ต-ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ และเดินทางต่อด้วยรถแท็กซี่ จากกรุงเทพฯ – ที่พักที่โรงแรม อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

นักท่องเที่ยวกลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายที่ 2 เพศชาย อายุ 53 ปี ผู้ป่วยรายที่ 3 เพศชาย อายุ 75 ปี และรายที่ 4 หญิง อายุ 47 ปี ชาวอังกฤษ  เดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ถึงสนามบินนานาชาติภูเก็ต วันที่ 11 ธันวาคม 2564 เดินทางโดยเครื่องบินถึงสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ

จากนั้นเดินทางโดยเช่ารถแท็กซี่จากกรุงเทพฯ มายังโรงแรมหรูใน อ.หัวหิน โดยนัดกับนักท่องเที่ยวกลุ่มที่ 1 เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 11ธันวาคม 2564

โดยกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน พักอยู่ที่ อ.หัวหิน ตั้งแต่วันที่ 11 – 15 ธันวาคม 2564 เข้าพักในโรงแรมที่มีมาตรฐาน SHA+ เดินทางไปห้างสรรพสินค้า ชายหาด ตลาด และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆใน อ.หัวหิน รับประทานอาหารในร้านอย่างน้อย 5 แห่ง เดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่โดยใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ที่มีการลงทะเบียนได้รับมาตรฐาน SHA

นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ประชาชนไม่ควรตื่นตระหนก แม้ขณะนี้ประจวบคีรีขันธ์จะพบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์โอไมครอนซึ่งเป็นเชื้อกลายพันธ์ ขอให้เชื่อมั่นว่าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนฉลองเทศบาลปีใหม่อย่างมีความสุข แต่ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามแนวทางที่ภาครัฐกำหนด

หลังจากนี้ขอให้หน่วยงานรัฐงดจัดกิจกรรมรื่นเริง ส่วนภาคเอกชนที่เตรียมการจัดงานไว้แล้ว หากเป็นไปได้ก็ขอความร่วมมือให้งดกิจกรรมไว้ก่อน หรือหากจำเป็นต้องจัดก็ต้องมีความเข้มงวดตามมาตรการด้านสาธารณสุข

รวมทั้งขอให้ลดจำนวนคนที่ร่วมงาน จากนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปตรวจสอบและประเมินการจัดงานทุกระยะ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบเกิดการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นในภายหลัง