เป็นข่าว » เทศบาลเมืองหัวหิน เตรียมสร้างประติมากรรม “คนสู้ปลาฉลาม” ขนาดใหญ่

เทศบาลเมืองหัวหิน เตรียมสร้างประติมากรรม “คนสู้ปลาฉลาม” ขนาดใหญ่

10 กุมภาพันธ์ 2022
491   0

เทศบาลเมืองหัวหิน เตรียมสร้างประติมากรรม “คนสู้ปลาฉลาม” ขนาดใหญ่ สูง 3-4 เมตร ทดแทนของเก่าที่พังเสียหายที่โขดหินด้านหน้าศาลเจ้าแม่ทับทิม มั่นใจรูปปั้นคนสู้ปลาฉลาม จะกลับมาเป็นแลนด์มาร์กให้กับเมืองหัวหินอีกครั้ง

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน เป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดสร้างประติมากรรม “คนสู้ปลาฉลาม” มี นางสาวบุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีฯ นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลฯ และ นายบุญเกิด อรรธนิศากร ประธานกรรมการศาลเจ้าแม่ทับทิมหัวหิน นายกิตติ เฟื่องฟู เลขานายกเทศมนตรี นายอุกฤษฎ์ ป้อทองคำ หัวหน้างานส่งเสริมการท่องเที่ยว สำนักปลัดเข้าร่วมประชุม ณ ห้องพูลสุข สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน อ. หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์

ที่ประชุมหารือถึงการจัดสร้างรูปปั้น เพื่อทดแทนของเก่าที่ได้ชำรุดทรุดโทรมและแตกสลายไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน โดยที่ประชุมได้นำรูปปั้นย่อส่วนตัวต้นแบบ “คนสู้ปลาฉลาม” ที่ได้รับการออกแบบใหม่ โดยคณาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร (วังท่าพระ) กรุงเทพมหานคร นำทีมโดย นายกิตติชัย ตรีรัตน์วิชชา มาแสดงในที่ประชุม

ซึ่งปั้นจากดินเหนียว สูงประมาณ 50 ซม. เป็นชายฉกรรจ์รูปร่างกำยำ สวมกางเกงขาสั้น ไม่สวมเสื้อ มือขวาถือมีดสั้น กำลังกอดรัดด้านหลังของปลาฉลามที่พยายามดิ้นรนต่อสู้ และมีฐานเป็นพื้นหินทรงกลมรองรับรูปปั้น

นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีฯ กล่าวว่า ประติมากรรมของจริงจะทำจากสัมฤทธิ์ สูงประมาณ 3 – 4 เมตร มูลค่าจัดสร้างประมาณ 3 ล้านบาท ทั้งนี้ จะดำเนินการติดตั้งที่บริเวณโขดหินด้านหน้าศาลเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเป็นที่ตั้งดั้งเดิมในอดีต ส่วนงบประมาณอาจมีประชุมพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง

“ในอนาคตเมื่อก่อสร้างเสร็จแล้ว รูปปั้นคนสู้ปลาฉลามหน้าศาลเจ้าแม่แห่งนี้จะเป็นแลนด์มาร์กให้กับเมืองหัวหินอีกครั้ง หลังจากในอดีตมีคนมาถ่ายรูปคู่กับคนสู้ปลาฉลามมาอย่างยาวนานจนเป็นที่รู้จัก แต่ต้องหยุดไปเพราะรูปปั้นทรุดโทรมผุพังไปตามกาลเวลา และต่อไปจะเป็นที่เช็กอินแห่งใหม่ สร้างชื่อเสียงให้กับเมืองหัวหินให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นอย่างแน่นอน” นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าว