เป็นข่าว » ททท.จัดใหญ่ เทศกาลดนตรี “โชคดีมีสุข” ต้นแบบการจัดกิจกรรม Covid Free Event

ททท.จัดใหญ่ เทศกาลดนตรี “โชคดีมีสุข” ต้นแบบการจัดกิจกรรม Covid Free Event

25 มีนาคม 2022
1019   0

ททท.จัดใหญ่ เทศกาลดนตรี “โชคดีมีสุข” ต้นแบบการจัดกิจกรรม Covid Free Event ชูแนวคิด “เที่ยวปลอดภัยรับโชค” คาดการณ์สิ้นปี 2565 นี้นักท่องเที่ยวชาวไทยออกท่องเที่ยว 160 ล้านคน ชาวต่างชาติ 8-10 ล้านคน 

วันที่ 25 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานกิจกรรมสวนหลวงราชินี 19 ไร่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เทศกาลดนตรี โชคดีมีสุข : Lucky day Music Festival”

ร่วมด้วย นางสาวแสงจันทร์ แก้วประทุมรัสมี ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ , นายศุรอัฐ ณรงค์ฤทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ , นายอติชาติ ชัยศรี รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน และนางสุมา เหมทัต รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อปลุกกระแสการท่องเที่ยวเมืองหัวหินให้คึกคัก ภายใต้แนวคิด “เที่ยวปลอดภัยรับโชค” ท่องเที่ยวอย่างมีความสุข สนุก พร้อมลุ้นโชคกลับบ้าน นำร่องการจัดกิจกรรม Covid Free Event หวังกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า สำหรับงาน “เทศกาลดนตรีโชคดีมีสุข : Lucky day Music Festival”  

กำหนดจัดขึ้น ทั้งหมดใน 3 พื้นที่หลัก ประกอบด้วย จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างวันที่ 18-20 มีนาคม 2565 ที่บริเวณลานกิจกรรมหน้าโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ ,

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 25-27 มีนาคม 2565 ที่ลานกิจกรรมบริเวณ สวนหลวงราชินี 19 ไร่ และจังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 1-3 เมษายน 2565 บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ ถือเป็นกิจกรรมนำร่องในการเป็นต้นแบบสำหรับการจัดกิจกรรม Covid Free Event ให้กับพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น พร้อมช่วยผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว สินค้าชุมชน ร้านอาหาร และศิลปินท้องถิ่น

อีกทั้งยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวให้ออกไปเที่ยวได้อย่างมั่นใจภายหลังช่วงการฉีดวัคซีนอีกด้วย สำหรับกิจกรรมภายในงานพบกับการออกร้านสินค้าของผู้ประกอบการท่องเที่ยว สินค้าชุมชน อาหารขึ้นชื่อของจังหวัด มีร้านค้าร่วมงานกว่า 50 บูธ/จังหวัด รวมกว่า 150 ร้านค้า

โดยทุกการจับจ่ายในงานครบ 100 บาท ต่อครั้ง รับคูปองลุ้นรับของรางวัลจากกิจกรรมสอยดาว ลุ้นรับรางวัล อาทิ มอเตอร์ไซค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า บัตรห้องพักจากผู้ประกอบการท่องเที่ยว คูปองแทนเงินสดในงาน และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมายกว่า 700 รางวัล

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมความบันเทิงบนเวที ที่จะสร้างความสุขให้ทุกคนที่มาร่วมงาน ทั้งศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ และการแสดงศิลปินท้องถิ่น และโชว์วัฒนธรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจ อาทิ “ซานิ นิภาภรณ์” นักร้องสาวเสียงดี สุดแซ่บและสุดฮา “ทอม อิศรา” นักร้องเสียงดีเจ้าของเพลงฮิตมากมาย และ “วงPAUSE” การกลับมาของวงดนตรีที่เราคิดถึง ที่มาพร้อมกับ เฟ้น – ประภาพ นักร้องคนใหม่มากความสามารถ เป็นต้น

ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้มาตรฐานความปลอดภัย ภายใต้มาตรการ Safe & Fun Covid Free Setting ตามมาตราการสาธารณสุขจังหวัด โดยมีการคัดกรองผู้เข้าร่วมงานตั้งแต่ประตูเข้างานโดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ แสดงการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือผลการตรวจ ATK (Rapid Antigen Test Kit) เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมง

โดยมีเอกสารรับรองผลมาแสดง ในส่วนของ ศิลปิน เจ้าหน้าที่ ร้านค้า หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนผู้สนับสนุนการจัดงานต้องผ่านกระบวนการคัดกรองเช่นเดียวกัน หากไม่สามารถแสดงเอกสารได้ก็ต้องผ่านการตรวจ ATK ที่จุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้านหน้าทางเข้างาน

เมื่อเข้ามาในงานต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่างเสมอ พื้นที่คอนเสิร์ตห้ามนำอาหารและน้ำดื่มเข้ามาในงาน ยกเว้นรับประทานในโซนอาหารที่จัดเตรียมไว้

นายอภิชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเกิดการชะลอตัวอย่างหนัก นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยได้เหมือนเดิม การกระตุ้นเศรษฐกิจไทยอีกครั้งจึงจำเป็นต้องอาศัยการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก

การจัดกิจกรรม “เทศกาลดนตรี โชคดีมีสุข” นับเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่จะช่วยกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ร่วมกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดในทุกมิติ และยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวให้ออกไปเที่ยวได้อย่างมั่นใจภายหลังช่วงการฉีดวัคซีน มีการจัดกิจกรรมที่สอดแทรกแนวคิดการท่องเที่ยวยุค NEW NORMAL การท่องเที่ยวที่รับผิดชอบต่อสังคม เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนอีกด้วย

ขณะนี้มีการผ่อนคลายมาตรการหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มีการลดขั้นตอนการตรวจสอบไปบ้างแล้ว ทั้งนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดการณ์ว่า ในปี 2565 จำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ออกเดินทางท่องเที่ยว 160 ล้านคน ในส่วนของต่างประเทศจำนวน 8-10 ล้านคนจนถึงสิ้นปีนี้

สำหรับเทศกาลสงกรานต์นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีการจัดกิจกรรมสงกรานต์แบบ New Normal เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ อย่างการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ฯลฯ ลดเพียงกิจกรรมเดียวคือการสาดน้ำ เพื่อลดการสัมผัส ลดเสี่ยงโควิด-19 ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวยังคงเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย คาดหวังว่านักท่องเที่ยวจะออกเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งการจัดงานแบบ New Normal สามารถช่วยกระจายรายได้ให้กับท้องถิ่นได้