สิ่งแวดล้อม » ชาวบ้านโพสต์เฟซบุ๊กเจอ ‘เลียงผา’ สัตว์ป่าสงวน มีอาการป่วยอิดโรย เจ้าหน้าที่เร่งช่วย

ชาวบ้านโพสต์เฟซบุ๊กเจอ ‘เลียงผา’ สัตว์ป่าสงวน มีอาการป่วยอิดโรย เจ้าหน้าที่เร่งช่วย

25 เมษายน 2022
523   0

ชาวบ้านโพสต์เฟซบุ๊กเจอ ‘เลียงผา’ สัตว์ป่าสงวน มีอาการป่วยอิดโรย ออกมาหากินริมถนนทางเข้าหาดทรายใหญ่หัวหิน ด้านเจ้าหน้าที่เร่งช่วยนำส่งสัตวแพทย์สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายฯช่วยเหลือเป็นการด่วน

วันที่ 25 เมษายน 2565 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า ได้มีประชาชนที่ อ.หัวหิน พบเจอเลียงผา สัตว์ป่าสงวน ตาม พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ลักษณะคล้ายสัตว์ป่วย มีอาการอ่อนเพลีย จึงได้โพสต์แจ้งข้อมูลทางเฟซบุ๊ก  โดยพบเห็นที่บริเวณทางขึ้นพระตำหนักหาดทรายใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

จึงได้มอบหมายให้ นายสุธีร์ ลอยมา หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ ไปตรวจสอบ และพบเลียงผาในพิกัดที่ได้รับแจ้ง มีสภาพผอมอิดโรย คาดว่าน่าจะเป็นเลียงผาจากโครงการพระราชดำริสวนป่าหาดทรายใหญ่ ที่อาจหลุดออกมาหากินนอกโครงการฯ จึงช่วยกันจับกลับมาดูแลอนุบาลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายฯ เพื่อให้สัตวแพทย์ตรวจสอบดูอาการ

จากการตรวจสุขภาพเบื้องต้นพบว่า เป็นเลียงผาเพศผู้ อายุมากกว่า 10 ปี มีลักษณะร่างการที่ผอม มีภาวะขาดน้ำ ร่างกายอ่อนแรงและมีแผลที่บริเวณขาหลังด้านซ้าย แผลมีภาวะติดเชื้อมีหนอง จึงได้ทำการล้างแผลให้สะอาดใส่ยาฆ่าเชื้อที่แผลและทำการฉีดยาฆ่าเชื้อ , ยาแก้อักเสบลดปวดและวิตามินบำรุงร่างกายและให้สารน้ำใต้ผิวหนัง โดยเจ้าหน้าที่จะคอยติดตามเฝ้าอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป