เป็นข่าว » ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง คดีโชเฟอร์สิบล้อ ครอบครองยาบ้า 1 เม็ด

ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง คดีโชเฟอร์สิบล้อ ครอบครองยาบ้า 1 เม็ด

30 พฤษภาคม 2022
429   0

 

ศาลอุทธรณ์พิพากษายกฟ้อง คดีโชเฟอร์สิบล้อ ครอบครองยาบ้า 1 เม็ด ที่ด่านตรวจหน้า สภ.สามร้อยยอด หลังโจทก์ไม่สามารถพิสูจน์โดยปราศจากข้อสงสัยได้ว่ายาเสพติดของกลางเป็นของจำเลย จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้กับจำเลย

วันที่  30  พฤษภาคม 2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีหมายเลขดำที่ ย 24/2563 หลังจากพนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องนายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ ชาว จ.ชุมพร พนักงานขับรถบรรทุกสิบล้อ เป็นจำเลยกรณีมีไว้ในครอบครองยาบ้า จำนวน 1 เม็ด

สืบเนื่องจากการตรวจค้นพบยาบ้าในรถบรรทุกสิบล้อ ที่นายโสภณเป็นคนขับ ภายในด่านตรวจถาวร ริมถนนเพชรเกษม หมายเลข 4 ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ บริเวณด้านหน้า สภ.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เหตุเกิดเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา โดยศาลชั้นต้นได้พิจารณาพิพากษายกฟ้อง  ต่อมาโจทก์ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้น  ล่าสุดศาลอุทธรณ์ได้ยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้กับจำเลย  พิพากษายืนให้ยกฟ้องตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น

ทางด้านนายชำนัญ ศิริลักษณ์ ทนายความ นายโสภณ วงศ์สวัสดิ์ ฝ่ายจำเลย  กล่าวว่า สำหรับคดีนี้ศาลอุทธรณ์ได้พิจารณา ในส่วนของข้อกฎหมายว่า การค้นที่ไม่ชอบมิได้ทำให้พยานหลักฐานยาเสพติดของกลางเสียไป   ส่วนข้อปฏิบัติในการตรวจค้นที่พนักงานอัยการได้อุทธรณ์ว่าการค้นรถไม่จำเป็นต้องให้มีบุคคลเข้าอยู่ด้วยในการตรวจค้นเหมือนการค้นที่รโหฐาน และกล้องวงจรปิดที่มีก็เพียงพอแล้ว

แต่ศาลเห็นว่ากระบวนการตรวจค้นจะต้องดำเนินการด้วยความโปร่งใสและการให้เจ้าของสถานที่เข้าร่วมในการตรวจค้น ถือเป็นหลักทั่วไปเพื่อสร้างความโปร่งใสในการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่อันพึงจะต้องกระทำ เช่นคำกล่าวที่ว่า “แสงแดด เป็นตัวฆ่าเชื้อโรคที่ดีที่สุดฉันใดการทำงานที่โปร่งใสและตรวจสอบได้ของเจ้าหน้าที่รัฐก็เป็นสิ่งที่ป้องกันการกระทำมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐได้ดีที่สุดฉันนั้น”

เมื่อยาเสพติดของกลางมีขนาดเล็กและง่ายต่อการซุกซ่อนไม่ว่าจะเป็นการซุกซ่อนโดยฝ่ายใดก็ตามและโจทก์เองไม่สามารถพิสูจน์โดยปราศจากข้อสงสัยได้ว่ายาเสพติดของกลางเป็นของจำเลย จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้กับจำเลย