เป็นข่าว » ผอ.รร.อนุบาลบางสะพานน้อย แจง ดราม่าบนโลกออนไลน์ ภาพอาหารกลางวันเด็ก นร.

ผอ.รร.อนุบาลบางสะพานน้อย แจง ดราม่าบนโลกออนไลน์ ภาพอาหารกลางวันเด็ก นร.

14 กรกฎาคม 2022
556   0

ผอ.โรงเรียนอนุบาลบางสะพานน้อย แจง ดราม่าบนโลกออนไลน์ ภาพอาหารกลางวันเด็ก นร. ยืนยันพร้อมให้ทุกฝ่ายตรวจสอบทั้งโภชนาการและปริมาณอาหาร คาดเป็นบุคลากรภายในโรงเรียนเป็นผู้บันทึกภาพ

วันที่  14 กรกฎาคม 2565 น.ส.จันทัปปภา ปิ่นเกตุ ผอ.โรงเรียนอนุบาลบางสะพานน้อย  อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์  เปิดเผยว่า  จากกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ ได้โพสต์ภาพอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนในโรงเรียน พร้อมข้อความ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในขณะนี้นั้น

น.ส.จันทัปปภา ปิ่นเกตุ ผอ.โรงเรียนอนุบาลบางสะพานน้อย

เบื้องต้นขอเรียนว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพอาหารกลางวันที่โรงเรียนจริง โดยเป็นภาพของนักเรียน ซึ่งเป็นเมนูเส้น แบบอาหารจานเดียว ซึ่งรูปที่ถ่ายออกไปเป็นรูปที่แม่ครัวยังตักอาหารไม่ครบ ซึ่งภาพเต็มอาหารของโรงเรียนจะต้องมีขนมหรือผลไม้ทุกวัน ซึ่งเด็กบางคนมีการตักเพิ่มรอบสอง ซึ่งอาจจะตักน้อย ภาพจึงอาจจะมีแค่นิดเดียว เป็นการถ่ายแบบเจาะจง จึงคาดว่าจะเป็นบุคลากรในสังกัดเป็นผู้บันทึกภาพ

โดยเฉพาะเมนูที่เป็นเส้นผัดไท ซึ่งเคยมีการส่งภาพต่อให้ผู้ปกครองท่านหนึ่ง และผู้ปกครองมีการลงเพซบุ๊กไปรอบหนึ่งแล้ว ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา ทางคุณครูมีการแจ้งข้อเท็จจริงให้กับผู้ปกครองได้ทราบแล้ว ซึ่งมีการขอโทษและลบโพสต์ดังกล่าวไปแล้ว

จากนั้นวันต่อมาได้แจ้งในไลน์กลุ่มและพูดคุยกับในที่ประชุมไปแล้ว ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นการเก็บข้อมูลในเดือนมิถุนายน ในวันที่เป็นอาหารจานเดียว ซึ่งทางโรงเรียนมีภาพอาหารทุกวัน เพราะต้องมีการรายงานการปฏิบัติงานในระบบ

น.ส.จันทัปปภา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทางโรงเรียนปิดเรียนเนื่องจากวันหยุด ซึ่งยืนยันว่า สามารถตรวจสอบได้ทั้งโภชนาการ และปริมาณอาหารที่เด็กรับประทาน ไม่มีอะไรผิดปกติ ซึ่งทางโรงเรียนมีภาพและข้อมูลครบถ้วน  ยอมรับว่าสังเกตพฤติกรรมของบุคลากรท่านนี้มานานเป็นปี เพราะสังเกตเห็นว่าชอบไปถ่ายอาหารที่เด็กรับประทานน้อย ๆ เด็กที่เลือกทานอาหาร หรือตักรอบสอง ทั้งนี้ตนให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารของเด็กนักเรียน มีการแจ้งข้อมูล กำชับการปฏิบัติทางไลน์ตลอดเวลา

สำหรับภาพที่ปรากฏในโลกออนไลน์ น่าจะเป็นภาพที่บุคลากรในสังกัดเป็นผู้บันทึก   แต่ยังเช็คไม่ได้ว่าเป็นบุคคลใดกันแน่ แต่คาดว่าจะเป็นบุคลากรที่ทางโรงเรียนเฝ้าติดตามพฤติกรรมอยู่เนื่องจากมีปัญหาตั้งแต่ ผอ.ท่านเก่าแล้ว  และส่วนตัวยืนยันว่าพร้อมให้ทุกฝ่ายตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันนักเรียน

ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดทำโครงการอาหารกลางวันตามงบประมาณที่รับจัดสรรให้เด็กนักเรียน ไม่มีผลประโยชน์ใดๆ ซึ่งเป็นการแจ้งเหมาแม่ครัวส่วนวัตถุดิบทางโรงเรียนเป็นผู้จัดซื้อ และมีการรายงานข้อมูลให้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งเป็นเจ้าของงบประมาณได้ทราบข้อมูลทุกเทอม 

ทั้งนี้ทางโรงเรียนจะให้เด็กนักเรียนทุกคนสามารถเติมอาหารได้  หากอาหารในถาดรับประทานไม่เพียงพอ  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ทำหนังสือรายงานให้สำนักงานเขตการศึกษา เขต 1 จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ทราบข้อเท็จจริงแล้ว