คัดข่าวดี » รพ.กรุงเทพหัวหิน จับพนักงานโรงแรมดัง ใน อ.หัวหิน-ชะอำ ฝึก CPR ช่วยชีวิต นทท.

รพ.กรุงเทพหัวหิน จับพนักงานโรงแรมดัง ใน อ.หัวหิน-ชะอำ ฝึก CPR ช่วยชีวิต นทท.

30 กันยายน 2022
311   0

โรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน จับพนักงานโรงแรมดัง ใน อ.หัวหิน-ชะอำ ฝึก CPR ช่วยชีวิตนักท่องเที่ยว ป้องกันเหตุฉุกเฉิน ในโครงการ BDMS อบรมการช่วยชีวิต รุ่นที่ 5

วันที่ 30 กันยายน 2565 นายแพทย์  พงษ์ศักดิ์  บุญยะลีพรรณ  ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน เป็นประธานในพิธีเปิด “โครงการ BDMS อบรมการช่วยชีวิต” รุ่นที่ 5 ให้กับตัวแทนจาก 40 โรงแรม จำนวน 80 คน ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

พร้อมด้วย นายเชษฐพล มณีฉาย  ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร  นางสาวแพรวพรรณ เจริญศรีทองกุล  พยาบาลวิชาชีพห้องฉุกเฉิน  วิทยากรจากโรงพยาบาลกรุงเทพหัวหิน และ นายพงษ์ดนัย เทพวนิลกร หัวหน้าหน่วยกู้ภัยสว่างหัวหินธรรมสถาน

ซึ่งการอบรมในครั้งนี้ เป็นการให้ความรู้ในการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เพื่อให้บุคลากรโรงแรมสามารถช่วยเหลือลูกค้าผู้เข้าพัก และนักท่องเที่ยว หากเกิดเหตุฉุกเฉินเร่งด่วน พร้อมทั้งสามารถส่งต่อความรู้นี้ให้กับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ให้สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยก่อนส่งถึงมือแพทย์ได้

โดยการสอนทั้งทฤษฎีและเน้นในการฝึกปฏิบัติจริงกับหุ่น ในการช่วยเหลือผู้ป่วยที่หัวใจกำลังจะหยุดเต้น ด้วยการปั๊มหัวใจ (CPR)  การใช้เครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) และการช่วยเหลือผู้ป่วยสำลักอุดกั้นทางเดินหายใจ (ผู้ใหญ่และเด็ก)

ซึ่งผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับมอบประกาศนียบัตรจาก BDMS ตามแนวคิดที่ว่า แม้ไม่ได้เป็นบุคลากรทางการแพทย์ หากเรามีองค์ความรู้และมีความมั่นใจ ผ่านการอบรมและฝึกปฏิบัติจริง โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ภายใต้หลักการที่เป็นสากล