เดินเที่ยว » ผุด “สตรีทอาร์ตเมืองหัวหิน” ถ่ายทอดงานศิลป์ย่านชุมชนเก่า หวังสร้างจุดเซลฟี่-แวะเช็คอินแห่งใหม่เอาใจนักท่องเที่ยว 

ผุด “สตรีทอาร์ตเมืองหัวหิน” ถ่ายทอดงานศิลป์ย่านชุมชนเก่า หวังสร้างจุดเซลฟี่-แวะเช็คอินแห่งใหม่เอาใจนักท่องเที่ยว 

13 ธันวาคม 2019
275   0

วันที่ 13 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณชุมชนพูลสุข เทศบาลเมืองหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วย นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน  , ว่าที่ร้อยตรีกรกฎ  โอภาส รอง ผอ.ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ , ดร.พรระวี  สีเหลืองสวัสดิ์ ประธาน YEC ประจวบคีรีขันธ์ และ ผศ.ดร.ศิริก้อย  ชุตาทวีสวัสดิ์  อาจารย์สาขาวิชามีเดียอาตส์  โครงการร่วมบริหารหลักสูตร ศล.บ.มีเดียอาตส์ และทล.บ.เทคโนโลยีมีเดีย  คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  ได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ Repainting HuaHin to the new shades : Street Arts at HuaHin  โดยมีสมาชิกสภาเทศบาล ตัวแทนชาวบ้านชุมชนพูลสุข , ชุมชนสมอเรียง , คณะนักศึกษาจิตอาสา จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องร่วมงาน

ดร.พรระวี  สีเหลืองสวัสดิ์ ประธาน YEC ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หัวหินเป็นเมืองตากอากาศเก่าแก่ที่สำคัญ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมสำหรับชาวไทยและชาวต่างชาติ แต่เนื่องจากขาดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ทำให้สูญเสียศักยภาพทางการแข่งขันด้านการท่องเที่ยว ทางกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่หอการค้าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงได้ปรึกษาไปยังการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์  ตลอดจนอำเภอหัวหิน , เทศบาลเมืองหัวหิน , มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และหน่วยงานพันธมิตร เพื่อร่วมกันพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปะ ด้วยการทำสตรีทอาร์ตบริเวณชุมชนพูลสุขและชุมชนสมอเรียง อันเป็นชุมชนดั้งเดิมของหัวหิน

สำหรับโครงการสตรีทอาร์ตเมืองหัวหิน  จะเป็นการส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ และเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของเมืองหัวหิน สร้างจุดเช็คอินใหม่ให้นักท่องเที่ยวที่ได้แวะท่องเที่ยวเมืองหัวหิน ได้แวะเข้ามาท่องเที่ยวชมภาพศิลปะและเช็คอินที่ Street Arts at HuaHin ภายในชุมชนเมืองเก่านี้

ซึ่งโครงการเริ่มต้นนี้จะวาดภาพศิลปะลงบนผนังหรือกำแพง ในย่านชุมชนพูลสุข ,ชุมชนสมอเรียง และชุมชนชายทะเล ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ของเมืองหัวหิน  ซึ่งมีวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์  ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เนื่องจากสตรีทอาร์ทเป็นที่นิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในแต่ละพื้นที่จะมีความแตกต่างกันไป ตามรูปแบบวิถีชีวิต หรือ วัฒนธรรม ตลอดจนประเพณีของชุมชนนั้นๆ

ด้าน ผศ.ดร.ศิริก้อย  ชุตาทวีสวัสดิ์  อาจารย์สาขาวิชามีเดียอาตส์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  กล่าวว่า ในเบื้องต้นจะวาดภาพทั้งหมด 5 ภาพ โดยภาพที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองหัวหิน คือ ภาพป้ายสถานีรถไฟหัวหิน ซึ่งเป็นป้ายแบบดั้งเดิมเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว , ภาพวิถีชีวิตชุมชน เรือประมงไดหมึกหาปลา , ภาพเด็กเล่นว่าวริมทะเล , ภาพนางเงือกกินไอศรีม และภาพคนฆ่าปลาฉลาม ซึ่งถือเป็นเรื่องเล่าพื้นถิ่นของหัวหิน มาถ่ายทอดให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วย โดยทุกภาพจะร้อยเรียงเป็นเรื่องราว เพื่อสร้างเป็นสตรีทอาร์ตเมืองหัวหิน

สำหรับนักศึกษาที่มาร่วมวาดภาพ เป็นจิตอาสาจากทุกชั้นปี จำนวน 19 คน ร่วมถ่ายทอดผลงาน ซึ่งความยากของการสร้างผลงานสตรีทอาร์ทคือ จะต้องต่อสู้กับสถาที่ สภาพอากาศ เรื่องของเวลา ซึ่งทุกอย่างไม่สามารถควบคุมได้ ขึ้นอยู่กับหน้างาน ทำให้เกิดความยากในการสร้างผลงานแต่พบว่าภาพแนวสตรีทอาร์ทกลับมีเสน่ห์ในตัวเองที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบอย่างมาก เพราะมีความแตกต่างจากภาพศิลปะตามสตูโอทั่วไป

ภาพสตรีทอาร์ต เป็นภาพที่มีเสน่ห์อย่างมาก ซึ่งจะเห็นได้ทั่วโลกทั้งฝั่งอเมริกา ตะวันออก ตะวันตก หรือ เอเชีย เป็นการสะท้อนเรื่องราวของเมืองนั้นๆ เป็นสถานที่ที่ช่วยให้ผู้คนได้มีโอกาสชมผลงานศิลปะได้มากกว่า การเข้าไปดูในแกลลอรี่ เพราะเราได้เอาศิลปะมาไว้ในชุมชน ในบ้านของเขาเองเลย และเสน่ห์ของภาพสตรีทอาร์ทคือ จะต้องไม่กลายเป็นภาพเอเลียนหรือเป็นสิ่งแตกต่าง แต่ต้องกลมกลืนกับชุมชน

สตรีทอาร์ตเมืองหัวหินจะเป็นแนวลอฟท์ คือให้เห็นผนังปูนเปลือย ไม่เน้นการทาสีปิดทับทั้งหมด  เน้นศิลปะจากมรดกทางวัฒนธรรม อัตลักษณ์และวิถีชีวิต  เช่น ภาพสามล้อปั่น , ภาพป้ายสถานีรถไฟ , เรือประมง ฯลฯ  ซึ่งในครั้งนี้ มีนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีทุกชั้นปี ซึ่งเป็นจิตอาสามาร่วมวาดภาพทั้งหมด คาดว่าน่าจะให้เวลาวาดภาพทั้งหมดประมาณ 5 วัน.

.

 

error: Content is protected !!