เดินเที่ยว » เรื่องเล่าเมื่อวันวานจากปาก ลุงพนม วัย 78 ปี “เข็นรถจิ๊บพระที่นั่งติดหล่มดิน” แรงบันดาลใจ ผุด “สตรีทอาร์ท เขาเต่า” หัวหิน

เรื่องเล่าเมื่อวันวานจากปาก ลุงพนม วัย 78 ปี “เข็นรถจิ๊บพระที่นั่งติดหล่มดิน” แรงบันดาลใจ ผุด “สตรีทอาร์ท เขาเต่า” หัวหิน

12 มกราคม 2020
636   0

เรื่องเล่าเมื่อวันวานจากปาก ลุงพนม วัย 78 ปี “เข็นรถจิ๊บพระที่นั่งติดหล่มดิน” แรงบันดาลใจ ผุด “สตรีทอาร์ท เขาเต่า” หัวหิน  เปิดชมวันแรก นักท่องเที่ยวคึกคัก เที่ยวไหว้พระ แวะถ่ายภาพเซลฟี่-เช็คอินแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ด้านชาวบ้านเขาเต่ามีความหวัง ขายของได้มากขึ้น

วันที่ 12 มกราคม 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำเขาเต่าอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน เป็นประธานเปิดโครงการ  “Street Art @ Khao – Tao  เรื่องเล่าเมื่อวันวานสู่ลูกหลานในวันนี้”  โดยมี นางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน/ชะอำ  , นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน , นายมนตรี ชูภู่ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน , นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน , น.ส.โศรยา หอมชื่น ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ , นางสาวแสงจันทร์ แก้วประทุมรัสมี ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ , นางกฤษณา  แผ่แสงจันทร์  วัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  , พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.สภ.หัวหิน , คุณจริยา หรรษาวงศ์ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหินฯ , ผู้แทนศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจหัวหิน ตลอดจนชาวบ้านชุมชนเขาเต่าและเยาวชนเข้าร่วมงาน

โดยไฮไลท์ก่อนการเปิดงานอย่างเป็นทางการ คือเชิญ นายพนม ช่อจันทร์  หรือลุงพนม วัย78 ปี ราษฎรบ้านเขาเต่า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  ที่ช่วยเข็นรถจิ๊บพระที่นั่ง ในหลวง ร.9 ซึ่งติดหล่มดิน เมื่อครั้งทรงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรชุมชนเขาเต่า เมื่อปี พศ.2501

ลุงพนม ได้เล่าให้ผู้ร่วมงานฟัง ถึงเหตุการณ์สำคัญในชีวิต เมื่อครั้งยังเป็นเด็กชาย นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านเขาเต่าในวันวาน ขณะที่หนีเรียนมาช่วยพ่อแม่เลี้ยงควายในทุ่งเลี้ยงสัตว์ซึ่งคืออ่างเก็บน้ำเขาเต่าในปัจจุบัน กระทั่งเห็นรถจี๊ปสีเขียวหลังคาผ้าเต็นท์วิ่งมาติดหล่มดินพยายามเร่งเครื่อง แต่ยิ่งจมดินเลนขึ้นไม่ได้ เมื่อเห็นว่ามีเพียงชายคนขับสวมหมวกมาเพียงลำพัง จึงรีบวิ่งไปช่วยเข็นรถที่ด้านท้าย พยายามเข็นแต่รถไม่ขึ้น ดินเลนกระเด็นเลอะตัวไปหมด

จากนั้นชายคนขับรถได้เขียนข้อความใส่กระดาษ ให้ลุงไปให้ครูแล สังข์สุข ครูใหญ่โรงเรียนบ้านเขาเต่าในขณะนั้นให้หาคนมาช่วย อีกหลายคนจนสามาเข็นรถขึ้นมาจากขี้เลนได้ในที่สุด

ก่อนกลับชายคนขับรถจิ๊บได้ยื่นธนบัตรใบละ 1 บาท ให้ แล้วถามลุงว่า “หนูเคยเห็นคนในแบงก์นี่ไหม” ลุงตอบไปตามตรงว่า “ผมไม่เคยเห็นครับ” ชายคนดังกล่าวยังถามอีก “แล้วเคยเห็นพระเจ้าอยู่หัวไหม” ลุงก็ตอบว่า “เคยเห็นแต่ในแบงก์ครับ” จากนั้นชายคนดังกล่าวก็ถอดหมวกออกแล้วถามอีกว่า “เหมือนกันมั้ย” เมื่อเห็นดังนั้น ลุงถึงกับแขนขาอ่อน และนั่งลงกับพื้นเพื่อก้มกราบพระบาท ทรุดลงนั่งกลางขี้เลนตรงนั้นเลย แต่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระเมตตาตรัสว่า “ลุกขึ้นเถิด อย่านั่งเลย มันเลอะ” และทรงตรัสอีกว่า “ขอบใจมาก” ก่อนจะทรงขับรถออกไป

หลังจากนั้น “ราษฎร์บ้านเขาเต่าก็ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพ่อหลวงของแผ่นดิน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  เสด็จเยี่ยมราษฎรชุมชนเขาเต่าอีกหลายครั้งและยังทรงพระราชทานโครงการพระราชดำริฯ โครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า และพระราชทานอาชีพทอผ้าให้กับสตรีบ้านเขาเต่า ได้มีอาชีพจนถึงปัจจุบันด้วย”   ลุงพนม  เล่าด้วยน้ำเสียงแห่งความสุข

จากนั้น นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน และหน่วยงานต่างๆได้ร่วมกันถ่ายภาพที่ภาพรถจิ๊บพระที่นั่ง ถือเป็นสัญญาลักษณ์ของการเปิดโครงการอย่างเป็นทางการ จากนั้นได้เดินชมภาพสตรีทอาร์ท อีกหลายภาพทั้ง ภาพฉลาม , วิวทะเล , กุ้งหอยปูปลา ฯลฯ ซึ่งเดินลัดเลาะไปในชุมชนเขาเต่า รวมระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร และปิดท้ายที่ถ่ายภาพจุดชมวิวริมสะพานก่อนถึงวัดถ้ำเขาเต่า ซึ่งจุดนี้จะมองเห็นทะเลเขาเต่า และเรือประมงพื้นบ้านของชาวบ้าน ที่มีความสวยงามตามวิถีชุมชนอีกด้วย

โดยพบว่าบรรยากาศในวันนี้ มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวและออกกำลังกายที่อ่างเก็บน้ำเขาเต่า รวมถึงที่เดินทางมาจาก จ.นครปฐม เพื่อไหว้พระทำบุญที่วัดถ้ำเขาเต่าหลายคันรถบัส  ได้แวะเที่ยวชมภาพสตรีทอาร์ทภายในชุมชน ตลอดจนซื้อของฝากอาหารทะเลแปรรูปต่างๆ ทำให้บรรยากาศในวันนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก

ทั้งนี้ เจ้าของร้านคุณช้างเจ้หมวย ขายอาหารทะเลแปรรูป กล่าวว่า ขายของมานานกว่า 20 ปี โดยในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงที่ขายของดี แต่ปีนี้ขายไม่ดีเลย มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเขาเต่าเรื่อยๆ แต่เขาเที่ยวกันแบบประหยัดไม่ซื้อของ  พอเห็นหน่วยงานราชการมาวาดภาพสวยๆเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ชาวบ้านก็มีความหวังว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวทำให้ขายของได้มากขึ้น

ทางด้าน นางสมศรี แจ้งสว่าง แม่ค้าร้านอาหารทะเลอีกราย  กล่าวเพิ่มเติมว่า ครอบครัวมีอาชีพทำประมงพื้นบ้านออกเรือหาปลา แต่ช่วงหลังจับสัตว์น้ำได้น้อย จึงหันมาขายอาหารทะเลแปรรูปเป็นรายได้เสริมมานาน 2-3 ปีแล้ว แต่ปีนี้ดูว่าขายได้น้อยตั้งแต่ต้นปี จากนี้เริ่มมีความหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเขาเต่ามากขึ้น เพราะมีภาพสตรีทอาร์ทในชุมชน หากมีนักท่องเที่ยวมากขึ้นก็น่าจะขายของได้มากขึ้นตามไปด้วย

สำหรับชุมชนบ้านเขาเต่า เป็นชุมชนเล็กๆ ติดทะเล  ส่วนใหญ่มีอาชีพประมง หาอยู่หากินที่มาเนิ่นนาน มีเรื่องเล่าของวันวานมากมายที่สามารถถ่ายทอดเชิง ศิลปะสู่สาธารณะชนได้เป็นอย่างดี การวาดภาพแนว Street Art  ที่เป็นศิลปะสมัยใหม่ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั่วไปในชุมชนเขาเต่า  มุ่งหวังให้เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ของชุมชน และแหล่งที่ท่องเที่ยวอื่นๆในอำเภอหัวหิน  คาดว่าจะเป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชม ทำให้ผู้คนในชุมชนมีรายได้จากการค้าขายสินค้าในชุมชนได้ด้วยตนเอง อนาคตจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ต่อไป

error: Content is protected !!