เป็นข่าว » สั่งปิดร้านซีฟู๊ดที่หัวหิน 5 วัน! หลังถูกโพสต์อาหารแพง แต่ จนท.ตรวจพบไม่สะอาดและขาดการป้องกันโควิด-19

สั่งปิดร้านซีฟู๊ดที่หัวหิน 5 วัน! หลังถูกโพสต์อาหารแพง แต่ จนท.ตรวจพบไม่สะอาดและขาดการป้องกันโควิด-19

5 มิถุนายน 2020
909   0

ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมสาธารณสุขหัวหิน และเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วน ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารริมทะเลหาดทรายน้อย  อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  หลังถูกโพสต์ร้องเรียนราคาอาหารแพง  ล่าสุดสั่งปิดร้านอาหารดังกล่าวเพื่อให้ปรับปรุง เป็นเวลา 5 วัน  หลังเจ้าหน้าที่ตรวจพบหลายจุดในร้านไม่สะอาดและขาดมาตราการป้องกันโควิด-19

วันที่ 5 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ มีการแชร์ข้อมูล ผู้ใช้เฟซบุ๊กสาวรายหนึ่ง ซึ่งโพสต์ภาพบิลค่าอาหารที่มีราคาแพงพร้อมภาพอาหารหลายชนิด พร้อมข้อมูล ลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก “พลเมืองในนครหัวหินครับ” เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา  โดยมีข้อมูลว่าเดินทางไปรับประทานอาหารแห่งหนึ่ง ริมทะเลหาดทรายน้อย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

พร้อมข้อมูลว่าว่า “เพื่อนมาจาก กทม.แล้วเจอแบบนี้ ต้มยำรวมมิตร แต่มีแต่ปลาหมึก ข้าวผัดรวมมิตร ก็มีแค่ปลาหมึก ซึ่งทำมาเสิร์ฟโดยที่ไม่แจ้ง จนตักกินแล้วถึงรู้ว่ามีแค่ปลาหมึก เลยถามไปก่อนคิดเงิน ว่าสั่งรวมมิตรทำไมมีแต่ปลาหมึก น้องเขาแจ้งว่าของหมดครับ เราก็ไม่ว่าไร คิดว่าตอนเช็คบิลคงลดราคาลงบ้าง สรุปคิดราคาเต็ม เตียงผ้าใบร้านวางไว้ 8 ตัว นั่ง 5 ตัว เด็กสามคนไม่ได้นั่ง เพราะลงเล่นน้ำตลอดตั้งแต่ไปจนกลับ คิดเงินเต็ม 8 ตัว แจ้งแล้ว แต่ก็ไม่ได้คำตอบจากทางร้าน ก็ยังยืนยันคิดราคาเดิม” หลังโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้ใช้รายอื่นเข้ามาวิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก โดยหลายรายระบุด้วยว่า เคยเกิดเรื่องลักษณะเดียวกันมาแล้ว

ทั้งนี้นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มอบหมายให้ จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากกรณีดังกล่วา โดยมี นายมนตรี มานิชพงษ์ ปลัดอำเภอหัวหิน , นายเจนวิท ผลิศักดิ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอหัวหิน , เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.15 ,  อส.หัวหิน และเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลเมืองหัวหิน ร่วมกันตรวจสอบพบว่าร้านอาหารที่ถูกพาดพิงถึง พบว่าอยู่ร้านตั้งอยู่ริมทะเลฝั่งซ้ายมือ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสอบถามข้อเท็จจริงจาก นางเอมอร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 50 ปี เจ้าของร้าน  ซึ่งให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ว่า เรื่องปลากะพงทอด ทางร้านแจ้งราคากับลูกค้าแล้ว ส่วนต้มยำกับข้าวผัดรวมมิตรที่มีแต่ปลาหมึก ได้แจ้งกับลูกค้าแล้วว่าอาหารทะเลหมดเหลือแค่ปลาหมึกเท่านั้นซึ่งลูกค้าไม่ว่าอะไร  ส่วนกรณีเตียงผ้าใบที่ทางร้านคิดราคา 8 ตัวตามจำนวนคน หากลูกค้าขอลดราคาเพราะเด็กไม่ได้นั่ง2คนก็พร้อมลดให้ แต่ลูกค้าจ่ายเงินโดยไม่ได้ปัญหาอะไร กระทั่งมาทราบว่าถูกนำไปโพสต์เป็นข่าวใหญ่

นายเจนวิท ผลิศักดิ์ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ กล่าวว่า  สำหรับร้านดังกล่าว ต้องปรับปรุงเรื่องความสะอาด ทุกอย่างในร้าน โดยเฉพาะห้องครัว ภาชนะในอาหารต่างๆ  รวมถึงห้องน้ำด้วย  นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำกับทางร้านเรื่องการป้องกัน โควิด-19 ทั้งเรื่องหน้ากากอนามัย ถุงมือ เจลแอลกอฮอล์ และการตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้า

ทางด้าน จ่าเอกแก้ว คงวงศ์ ป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า  เบื้องต้นการโพสต์ข้อมูลในลักษณะร้องเรียนเรื่องอาหารแพงดังกล่าว ยังไม่ปรากฎว่า ผู้เสียหายมีการแจ้งความไว้ ทำให้ยังไม่มีเจ้าทุกข์ที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติม  ซึ่งเมื่อตรวจสอบพบว่าทางร้าน มีเมนูอาหารที่ระบุราคาไว้ตามกฎหมาย ยกเว้นอาหารทะเลบางรายการที่ระบุว่า คิดราคาตามน้ำหนัก ซึ่งตรงนี้อาจจะต้องปรับปรุงให้มีความชัดเจนเรื่องราคา ซึ่งทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดจะเข้ามาดู

แต่ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าได้ตรวจสอบภาพรวมของร้านอาหารดังกล่าวพบว่า ทางร้านขาดมาตราฐานด้านสาธารณสุข ในเรื่องของความสะอาดเป็นสำคัญ และขาดเรื่องการควบคุมโรคระบาดโควิด-19 คือไม่มีแอลกอฮอล์สำหรับลูกค้า ขนาดการวัดอุณหภูมิ และพนักงานในร้านไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า  ประกอบกับก่อนหน้านี้ร้านดังกล่าวเคยถูกร้องเรียนมาแล้ว 1-2 ครั้ง  เจ้าหน้าที่จึงลงความเห็นให้ ร้านดังกล่าวปิดปรับปรุงด้านความสะอาดและเพิ่มมาตราการด้านการป้องกันโควิด19 เป็นเวลา 5 วัน คือระหว่างวันที่ 6 – 10 มิถุนายน 2563 นี้ เมื่อครบกำหนดแล้วจะลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมอีกครั้ง ก่อนจะอนุญาติให้เปิดขายตามปกติหรือไม่  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ทำบันทึกข้อตกลงไว้เป็นหลักฐานด้วย