เป็นข่าว » ยักยอกเงิน 33 ล้านบาท สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระบุเพียงสั้นๆกำลังเร่งแก้ปัญหา

ยักยอกเงิน 33 ล้านบาท สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระบุเพียงสั้นๆกำลังเร่งแก้ปัญหา

22 มิถุนายน 2020
769   0

เกิดเหตุ พนักงานจ้าง สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ‘ยักยอกเงินหลวง 33 ล้านบาท’ ซึ่งเป็นงบประมาณแก้ปัญหาภัยแล้ง เงินที่ตกค้างในบัญชีที่ใช้ทำสัญญาประกันงานกับผู้รับเหมาในหน่วยงานต่าง ๆ เจ้าตัวรับนำเงินที่ได้ไปเล่นการพนันออนไลน์ เบื้องต้นสำนักงานจังหวัดฯ งดตอบคำถามสื่อ ระบุเพียงสั้นๆกำลังเร่งแก้ปัญหา

วันที่  22 มิถุนายน  2563 จากกรณี ที่ นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงนามมอบอำนาจพร้อมสั่งการให้ นางกัลยารัตน์ นิลอ่อน หัวหน้าสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับ ร.ต.อ.หญิง สุภาภรณ์ ดวงกันยา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังมีการตรวจสอบพบพนักงานวิชาการการเงินและบัญชี ที่สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยักยอกเงินงบประมาณของทางราชการรวม 33 ล้านบาท จากนั้นได้นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ไปเมื่อวันที่  20 มิถุนายน  2563 นั้น

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้นำหลักฐานขอศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกหมายจับที่ จ. 47/63 ลงวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารของทางราชการและใช้เอกสารปลอม พร้อมแจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวน จับกุม นางสาวขนิษฐา (ขอสงวนนามสกุล)  อายุ 28 ปี พนักงานวิชาการการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัด ชาว ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ บุตรสาวของอดีตกำนัน ต.คลองวาฬ นั้น

โดยมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนได้ควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ายักยอกเงิน 33 ล้านบาทจริง โดยทำเพียงลำพัง คนเดียวซึ่งใช้วิธีการปลอมลายมือชื่อผู้มีอำนาจสั่งจ่าย และนำเงินบางส่วนไปเล่นการพนันออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้หัวหน้าหน่วยงานดังกล่าวชี้แจง หลังจากพบว่านางสาวขนิษฐา ยักยอกเงินงบประมาณของทางราชการตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 กระทั่งตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินงบประมาณแก้ปัญหาภัยแล้ง เงินที่ตกค้างในบัญชีที่ใช้ทำสัญญาประกันงานกับผู้รับเหมาในหน่วยงานต่าง ๆ เข้าบัญชีชื่อญาติ หลังจากนั้นจะนำเงินที่ได้ไปเล่นการพนันออนไลน์ โดยมีการนำเงินหมุนเวียนกลับมาคืนในระบบ

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตุว่าผู้ก่อเหตุเป็นเพียงพนักงานจ้างต่อสัญญาการทำงานครั้งละ 2 ปีแต่สามารถเข้าถึงระบบบัญชีการเงินของหน่วยงานและมีการโอนเงินเข้าบัญชีญาติสนิทอย่างต่อเนื่อง

โดยตามขั้นตอนการทำงานจะต้องมีการใช้รหัสผ่านในระบบสารสนเทศเพื่อความปลอดภัย แต่กลับเกิดเหตุดังกล่าว หากคณะกรรมการฯสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีข้าราชการและลูกจ้างรายใด มีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

โดยช่วงเช้าวันนี้  ญาติของ นางสาวขนิษฐา ได้เข้าไปเยี่ยมที่ห้องขัง สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์  ซึ่งญาติปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์หรือให้รายละเอียดข้อมูลต่าง  ๆ

ส่วนทางด้าน สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  วันนี้ซึ่งเป็นวันทำงานวันแรก  ภายหลังทราบเรื่องเจ้าหน้าที่ภายในสำนักงานถูกจับกุม  ทุกคนมีสีหน้าเคร่งเครียด  โดยเฉพาะหัวหน้าสำนักงานจังหวัด   ทั้งนี้ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล  กล่าวเพียงสั้นๆว่า  ขณะนี้กำลังแก้ไขปัญหาอยู่  ขณะที่ผู้บริหารระดับสูงของจังหวัด  นายพัลลภ  สิงหเสนี  ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ได้ลากิจ  และยังไม่ได้มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการคนใดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด

Cr.พลไชย ภิรมย์ศรี/ประจวบคีรีขันธ์