อาชญากรรม » ศปอส.ตร.บุกทลาย เว็บพนันออนไลน์ ‘มาเฟีย-ดอดคอม’ กลางเมืองหัวหิน พบเงินหมุนเวียนนับร้อยล้าน/เดือน

ศปอส.ตร.บุกทลาย เว็บพนันออนไลน์ ‘มาเฟีย-ดอดคอม’ กลางเมืองหัวหิน พบเงินหมุนเวียนนับร้อยล้าน/เดือน

2 กรกฎาคม 2020
816   0

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่งเจ้าหน้าที่มือดี  ศปอส.ตร. สนธิกำลังกับตำรวจภูธรประจวบคีรีขันธ์ และ สภ.หัวหิน บุกทลายเว็บพนันออนไลน์ ‘มาเฟีย-ดอดคอม’ กลางเมืองหัวหิน พบเงินหมุนเวียนนับร้อยล้านต่อเดือน รวบแอดมินเว็บไซด์พร้อมพวกรวม 9 คน ยึดคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์ 66 เครื่อง ตรวจสอบหาเส้นทางการเงิน 

วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้(วันที่ 1 กรกฎาคม 2563) พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผู้บังคับการข่าวกรองยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ในฐานะหัวหน้าชุดเทคนิคและสืบสวน 2 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) , พ.ต.อ.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน รองผู้บังคับการกองสรรพาวุธ สำนักงานส่งกำลังบำรุง ในฐานะหัวหน้าชุดปฎิบัติการ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.)  สนธิกำลังรว่มกับ พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ,พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.สภ.หัวหิน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กว่า 50 นาย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังบุกพร้อมกัน 5 แห่ง เข้าจับกุมบุคคลที่อยู่ในสำนักงานซึ่งเปิดเป็นบริษัทออกแบบเว็บไซต์ บังหน้า แต่เบื้องหลังเปิดเว็บพนันออนไลน์  ได้ผู้ต้องหา 9 ราย พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 66 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ  อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีอีกจำนวนหนึ่ง  โดยสามารถจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 14/21 หมู่บ้านสมอโพรง เขตเทศบาลเมืองหัวหิน ,อาคารพาณิชย์เลขที่ 11/128 ถนนเลียบตลองชลประทาน เขตเทศบาลเมืองหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอาคารดังกล่าวถือเป็นสำนักงานใหญ่ของบ่อนพนันออนไลน์ เปิดเป็นบริษัทรับออกแบบเว็บไซต์ชื่อ RICHIDEA (ริช ไอเดีย) พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายศาลจังหวัดหัวหิน ตรวจค้นบ้านพักเพื่อจับกุมผู้ต้องหาและของกลางรวมทั้งสิ้น 5 แห่ง ด้วย

จาการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุด อุปกรณ์ต่อพ่วงทันสมัยจำนวนมาก มีการติดตั้งอินเน็ตความเร็วสูงหลายแบรนด์พร้อมเร้าท์เตอร์อินเตอร์เน็ตจำนวนมาก รวมทั้งมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด ทั้งภายนอกและภายในเพื่อตรวจสอบบุคคลแปลกปลอม และอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ สมุดลงเวลางาน  มีห้องประชุม และยังมีห้องสำหรับออกอากาศสด หรือ LIVE โปรโมทให้คนมาเล่นพนัน  อีกด้วย

พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)  กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ได้สั่งการให้จัดเจ้าหน้าที่มือดี มาช่วยตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในการดำเนินการป้องกันปราบปรามการเล่นพนันทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการเล่นพนันออนไลน์ที่แพร่หลายตามสื่อออนไลน์ต่างๆ โดยตำรวจใช้เวลาสืบสวนจนทราบแน่ชัดว่า ในพื้นที่อำเภอหัวหิน มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับพนันออนไลน์ แน่ชัดแล้ว

จึงจัดชุดเทคนิคเข้ามาสืบสวนต่อเนื่อง รวมทั้งตรวจสอบตรวจค้น กระทั่งพบว่ามีเว็บพนันออนไลน์ในเครือข่ายของ www.mafia.com โดยในวันนี้ยึดคอมพิวเตอร์ได้ 66 เครื่องซึ่งจะต้องตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง รวมทั้งดูความเชื่อมโยงในคดีต่างๆทั้งที่เกิดขึ้นเดิมซึ่งเคยมีการจับกุมไปครั้งหนึ่งแล้ว และคดีใหม่ในกรณีของลูกจ้างสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยักยอกเงิน39.9 ล้านไปเล่นพนันออนไลน์ ด้วย

ด้าน  พ.ต.อ.นภันต์วุฒิ  เลี่ยมสงวน  รองผู้บังคับการกองสรรพาวุธ สำนักงานส่งกำลังบำรุง ในฐานะหัวหน้าชุดปฎิบัติการ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.) กล่าวว่า จากการตรวจค้นตามหมายศาลจังหวัดหัวหินทั้ง 5 จุด พบว่าจุดหลักคือที่ เปิดบริษัท RICHIDEA ขึ้นมาบังหน้าเป็นจุดใหญ่ที่มีผู้ต้องหา และพบของกลางมากที่สุด และเป็นจุดที่มีการโฆษณาให้มีการเล่นการพนันภายไต้ชื่อ www.mafia.com ซึ่งจะมีเครือข่ายอีก 43 เว็บไซต์ มีลูกค้าเข้ามาเล่นการพนันจำนวนมาก มีเงินหมุนเวียนจำนวนนับร้อยล้านบาทต่อเดือน รวมทั้งมีการตั้งจุดเพื่อบริการลูกค้ารวม 5 แห่ง

นอกจากนี้จะมีการขยายผลการทำธุรกรรมทางการเงิน สืบหานายทุนผู้อยู่เบื้องหลังซึ่งหลบออกจากพื้นที่ไปก่อนหน้านี้  ซึ่งการพนันออนไลน์จะเป็นผลต่อเนื่องให้กระทำผิดลักษณะอื่นๆอีก อย่างกรณีเจ้าหน้าที่ของรัฐทุจริตเงิน เอาเงินออกมาเล่นการพนันเป็นต้น ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการจับกุมพนันออนไลน์ในพื้นที่อำเภอหัวหินเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านหรือไม่ ขอให้ตำรวจตรวจสอบผู้อยู่เบื้องหลังให้ชัดเจนก่อน ซึ่งจะทำให้ทราบว่าเป็นรายเดียวกันแต่เปลี่ยนชื่อใหม่ หรือไม่

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ จึงนำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน และติดตามตัวเจ้าของเว็บพนันออนไลน์มาเฟีย มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป