ทุกทิศทั่วไทย » สมุทรปราการ | เตือนภัย! แบงค์ 500 ปลอมระบาดหนักในตลาดนัด อำเภอบางเสาธง ใช้กระดาษเอ 4 ถ่ายเอกสารสี

สมุทรปราการ | เตือนภัย! แบงค์ 500 ปลอมระบาดหนักในตลาดนัด อำเภอบางเสาธง ใช้กระดาษเอ 4 ถ่ายเอกสารสี

11 กันยายน 2020
1606   0

เตือนภัย! แบงค์ 500 ปลอมระบาดหนัก ใช้กระดาษเอ 4 ถ่ายเอกสารสี ตระเวนซื้อของตามตลาดนัด โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เคยมีเหตุชายวัยกลางคนนำแบงค์ 500 ปลอม มาซื้อของตามร้านค้าส่งและร้านขายปลาหมึกย่าง ในตลาดย่านอำเภอบางเสาธง มาแล้ว ล่าสุดก่อเหตุซ้ำในตลาดนัด

วันที่ 11 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่างได้รับการร้องเรียนจากแม่ค้าขายไก่ ภายในตลาดนัดลีลา ซึ่งตั่งอยู่ในซอยเสาธงกลาง อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ ว่ามีชายวัยกลางคน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นคน คนเดียวกันกับที่ก่อเหตุใช้แบงค์ 500 ปลอมไปตระเวนซึ่งของตามร้านค้าในตลาดย่านอำเภอบางเสาธง เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โดยมีแม่ค้าพ่อค้าหลายคนที่ชายคนดังกล่าวนำแบงค์ 500 ปลอมมาตระเวนซื้อของในตลาดนัด  

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางเข้าตรวจสอบ ได้พบ นางสาว วริณี  ศรีโชค อายุ 24 ปี แม่ค้าขายไก่สดอยู่ในตลาดนัดดังกล่าว ได้เล่าว่า เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ขณะที่ตนกำลังวุ่นกับการขายไก่สดให้กับลูกค้าซึ่งมายืนรอซื้อไก่อยู่เต็มหน้าร้าน

ได้มีชาววัยกลางคนแต่งกายด้วยชุดซาฟารีสีกรมท่าแขนสั้นคล้าย รปภ. ใส่หมวกกันน๊อกแบบเต็มใบ เปิดเพียงกระจกกันลมด้านหน้า ได้เข้ามาขอซื้อไก่บ้านที่ร้านตนไป 1 ตัว ในราคา 135 บาท ตนได้ถามว่าต้องสับด้วยหือเปล่า แต่ชายคนดังกล่าวบอกว่าไม่ต้องสับและมีท่าทีลุกลี้ลุกลนก่อนที่ล้วงเงินออกมาจากกระเป๋ากางเกง ซึ่งมีแบงค์ 500 อยู่หลายใบ

ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะหยิบแบงค์ 500 ส่งมาจ่ายค่าไก่ ด้วยความรีบตนได้รับแบงค์ 500 ใบดังกล่าวและวางไว้บนแผงใกล้ตัวก่อนที่จะทอนเงินจำนวน 365 บาทไปให้ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะรีบเดินออกไป

ซึ่งขณะนั้นตนก็ยังไม่ได้หยิบแบงค์ 500 ใบดังกล่าวยังคงวางอยู่ที่เดิมจนกระทั่งตนขายของให้ลูกค้าคนอื่นเสร็จแล้วและกำลังจะเอาแบงค์ 500 ใบดังกล่าวไปแลกเป็นแบงค์ร้อยกับร้านขายหมูข้าง ๆ ก็รู้สึกว่าแบงค์ 500 ใบดังกล่าวมันแปลก ๆ ใบเล็กกว่าปกติตัวเลข 500 ก็อยู่สูงชิดขอบด้านบนและเนื้อกระดาษก็หยาบคล้ายกระดาษธรรมดา

ด้วยความสงสัยจึงเอาสเปรย์แอลกอฮอล์ที่ใช้ฉีดล้างมือ มาฉีดดู พบว่าตัวเลขและสีแบงค์เริ่มจ้างลงสีละลายและกระดาษก็ยุ่ยเหมือนกระดาษที่ถูกน้ำ จึงทราบว่าแบงค์ 500 ใบดังกล่าวเป็นของปลอม ที่มีหมายเลข 4C7357000 ซึ่งเป็นเลขเดียวกับที่แม่ค้ารายอื่น ๆ โดยมาก่อนหน้านี้

ยอมรับว่าตอนนั้นรู้สึกโมโหมากและไม่คิดว่าจะมาเจอกับตัว ทั้งที่เคยทราบข่าวมาแล้วว่าแบงค์500 ปลอม กำลังระบาด แต่ก็ไม่คิดว่าจะมาเจอกับตัวเอง ทั้งเจ็บใจและโมโห กว่าจะขายได้แต่ละบาทก็แย่พออยู่แล้วบางวันไม่ได้กำไรเลยก็มี ยังมาถูกหลอกอีกจึงตัดสินใจถ่ายคลิปและโพสต์ลงเฟสเพื่อเตือนภัยแม่ค้าและวอนไปยังตำรวจให้เร่งตามจับตัวมาดำเนินคดีให้ได้

ขณะที่พ่อค้าแม่ขายหลายรายต่างพากันออกมาระบุว่ามีผู้เสียหายจำนวนหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อ  พร้อมทั้งออกมาเตือนภัยให้ตรวจเช็ดอย่างละเอียดก่อนจะทอนเงินยอมเสียเวลาสักนิดเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคนร้าย

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบแบงค์ 500 ใบดังกล่าวแล้วพบว่าเป็นแบงค์ที่มีลักษณ์เดียวกับที่แม่ค้าพ่อค้าเคยถูกหลอกมาแล้ว และยังมีหมายเลขเดียวกันอีกด้วย จึงเชื่อว่าคนที่ตระเวนก่อเหตุน่าจะเป็นคน คนเดียวกัน โดยจะอาศัยจังหวะที่มีคนมายืนมุงซื้อของที่หน้าร้านหลาย ๆ คน จึงเข้าไปปะปนซื้อใช้แบงค์ปลอมไปซื้อของที่ร้านนั้น เนื่องจากเชื้อว่าคนขายจะไม่ทันสังเกตเพราะมีลูกค้ามาซื้อของหลายคนจึงไม่ทันได้สังเกต และได้เงินทอนไป

จึงอยากเตือนพ่อค้าแม่ขายทั้งหลายให้ระวังตัวตรวจสอบให้มั่นใจโดยเฉพาะแบงค์ 500 และแบงค์ 1,000 ช้าหน่อยแต่ก็ชัวร์ เพราะขณะนี้มีแม่ค้าพ่อค้าหลายคนแล้วที่ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันนี้ และขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามจับกุมให้ได้โดยเร็วก่อนที่จะสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำอย่างพวกตน

Cr.เดี่ยว / ศราวุธ คงสินธ์ จ.สมุทรปราการ