อุบัติเหตุ » รถบรรทุกขนปลา “ยางระเบิด-พุ่งชนเสาไฟฟ้า” จนไฟไหม้ “คลอกคนขับดับ” พลเมืองดีช่วยเมียรอดหวุดหวิด

รถบรรทุกขนปลา “ยางระเบิด-พุ่งชนเสาไฟฟ้า” จนไฟไหม้ “คลอกคนขับดับ” พลเมืองดีช่วยเมียรอดหวุดหวิด

22 กุมภาพันธ์ 2020
1164   0

เกิดเหตุยางรถบรรทุกห้องเย็นระเบิด  ทำให้รถเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้าแรงสูงจนเกิดไฟไหม้รุนแรง  คนขับถูกอัดติดพวงมาลัยหนีไม่ทันถูกไฟคลอกดับ  ขณะที่พลเมืองดีช่วยเมียบาดเจ็บออกจากรถได้ทันรอดตายหวุดหวิด

วันที่ 22กุมภาพันธ์2563  ร.ต.ท.นัฐพล ทะเลน้อย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ปราณบุรี ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุ รถยนต์สิบล้อบรรทุกห้องเย็นพุ่งชนเสาไฟฟ้าแรงสูง จนหักและเกิดไฟไหม้รถคันดังกล่าว ทำให้เกิดไฟคลอกคนขับรถและมีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย เหตุเกิดบนถนนเพชรเกษม ขาขึ้นกรุงเทพฯ   หลักกิโลเมตรที่ 244+600  ม.9 ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงประสานรถน้ำดับเพลิงของเทศบาลตำบลปราณบุรี ,เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคปราณบุรีและเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างแผ่ไพศาลธรรมสถานปราณบุรี ออกช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ พร้อมรถอุปกรณ์ตัดถ่าง

เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยเดินทางไปถึง  พบว่าจุดเกิดเหตุอยู่เลยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 2 ประจวบคีรีขันธ์ ไปประมาณ 300 เมตร พบร่องรอยล้อรถเหยียบหญ้ามาเป็นทางยาวประมาณ 20 เมตร มีเศษยางของรถหลุดเป็นทาง ก่อนถึงเสาไฟฟ้า โดยพบรถยนต์สิบล้อบรรทุกห้อง ยี่ห้อฮีโน่ หมายเลขทะเบียน 80-3855 ระนอง ชนติดกับเสาไฟฟ้าแรงสูงและไฟกำลังถูกลุกไหม้บริเวณห้องเครื่องและห้องโดยสาร

โดยภายในรถพบร่างคนขับติดอยู่ภายในคาดว่าจะได้รับบาดเจ็บสาหัสทำให้ไม่สามารถออกมาจากรถได้ทัน ทำให้ถูกไฟคลอกเสียชีวิตอยู่ภายในรถเป็นภาพที่น่าสลดใจ  ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รีบใช้น้ำฉีดดับไฟที่ห้องโดยสารและพื้นที่โดยรอบ  โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้สำเร็จ  ขณะที่เจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคปราณบุรีได้รีบตัดกระแสไฟฟ้า เพราะเกรงจะเป็นอันตรายกับเจ้าหน้าที่ที่ให้การช่วยเหลือและชาวบ้านที่มาดูเหตุการณ์ แล้วใช้อุปกรณ์ตัดถ่างตัดซากรถนำร่างชายคนขับรถที่เสียชีวิตออกจากซากรถได้สำเร็จ

นอกจานี้เจ้าหน้าที่พบผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นหญิง 1 ราย อายุประมาณ 30 ปีเศษ  ได้รับบาดเจ็บที่แขนข้างซ้ายหัก นั่งร้องไห้อยู่ริมถนน จากการสอบถามทราบว่าหญิงคนดังกล่าวเป็นภรรยาของคนขับรถบรรทุกที่ถูกไฟคลอกเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้รีบปฐมพยาบาลเบื้องต้น จะเตรียมนำตัวส่งโรงพยาบาลปราณบุรี

ทั้งนี้ ภรรยาของคนขับรถบรรทุก ที่อยู่ในอาการช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เล่าว่า สามีขับรถเพื่อเตรียมนำปลามาจากจังหวัดระนอง ไปส่งให้ลูกค้าที่กรุงเทพฯ โดยมีตนนั่งมาเป็นเพื่อน  เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้เกิดยางล้อรถระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น ทำให้รถเสียการทรงตัว และพุ่งตกข้างทางก่อนจะชนเข้ากับเสาไฟฟ้าแรงสูงอย่างรุนแรง

ซึ่งขณะนั้นตนนอนพังอยู่ที่เบาะหลังคนขับ แรงกระแทกทำให้ตนได้รับบาดเจ็บที่แขน พยายามตั้งสติแล้วรีบหาทางออกจากรถ และโชคดีที่ชาวบ้านที่ผ่านมาเห็น เข้ามาช่วยดึงตัวออกมาจากรถได้ทันที่ไฟจะลุกไหม้ ซึ่งตอนนั้นตนไม่รู้ว่าสามีบาดเจ็บอย่างไรบ้างเพราะมันรวดเร็วมาก กระทั่วรู้ว่าสามีถูกไฟคลอกเสียชีวิตอยู่ภายในรถแล้ว

ทั้งนี้หลังเจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลหญิงผู้บาดเจ็บเสร็จแล้วจะนำส่งโรงพยาบาล ปรากฎว่า ในช่วงแรก หญิงที่ได้รับบาดเจ็บไม่ยินยอมไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพราะต้องการจะรอดูสามีที่เจ้าหน้าที่อีกส่วนกำลังช่วยนำร่างออกจากซากรถก่อน  ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้านต้องช่วยกันเกลี่ยกล่อมอยู่นานสุดท้ายจึงไปยอมไปโรงพยาบาลในที่สุด

ทางด้าน  พลเมืองดีซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุกที่ขับรถตามหลังมา  ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์  ได้เล่าว่า  รถคันดังกล่าวเกิดเสียหลักพุ่งตกลงไปข้างทาง แล้วชนเข้ากับเสาไฟฟ้าแรงสูงจนเสาหัก รถพลิกตะแคงในป่ากกที่มีน้ำ  ตนจึงรีบจอดรถเพื่อลงไปช่วย และมีผู้ที่เห็นเหตุการณ์คนอื่นรีบมาช่วยด้วย

โดยเห็นมีควันสีขาวขึ้นที่รถหลายจุดกลัวจะเกิดไฟไหม้  จึงรีบช่วยเหลือหญิงสาวที่บาดเจ็บคนดังกล่าวออกจากรถมาไว้ที่ปลอดภัย   และกำลังจะช่วย ชายคนขับรถซึ่งคาดว่าจะบาดเจ็บสาหัสแต่ถูกพวงมาลัยอัดติดไว้ แต่ช่วยออกมาไม่ทัน เพราะเพียงไม่นาน ได้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว  ตนและชาวบ้านคนอื่นพยายามเข้าไปช่วยเหลือแล้ว แต่ไม่ทันไฟ ไฟยิ่งโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง จึงรีบประสานเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือดับเพลิงดังกล่าว

Cr.สมบัติ ลิมปจีระวงษ์/ประจวบคีรีขันธ์