คัดข่าวดี » อบจ.ประจวบฯ งดรับเงินเดือนเมษายน ‘ระดมเงินซื้อชุด PPE’ ให้กู้ภัยทั้งจังหวัด!

อบจ.ประจวบฯ งดรับเงินเดือนเมษายน ‘ระดมเงินซื้อชุด PPE’ ให้กู้ภัยทั้งจังหวัด!

8 เมษายน 2020
1545   0

ชื่นชม! นายก อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ ขอความร่วมมือสมาชิกและเจ้าหน้าที่ทุกคนเสียสละเงินเดือนเมษายน เพื่อซื้อชุด PPE มอบให้กู้ภัยทั้งจังหวัด หลังมีบทเรียนราคาแพงจากเคสกู้ภัยฯใน อ.ทับสะแก เข้าเก็บศพ ลุงนราธิวาสเสียชีวิตบนรถไฟ แต่ไร้ชุดPPE ซึ่งเป็นอุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากไวรัสโควิด-19

วันที่ 8 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการส่งต่อภาพข้อความที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับ การขอความร่วมมือในการเสียสละเงินเดือนหรือเงินตอบแทนเดือนเมษายนของ สจ.และเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีนายทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์ เป็นนายก อบจ.ประจวบคีรีขันธ์  นั้น โดยมีรายละเอียดระบุว่า

“8 เมษายน 2563 ขอความร่วมมือจากสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทุกท่าน…..  เนื่องในขณะนี้มีการระบาดของไวรัสโควิด 19 อย่างมากมายทั้งประเทศ และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ก็เช่นกัน ที่ได้รับผลกระทบอย่างมากมาย หน่วยงานต่างๆ ยังมีความจำเป็นในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการป้องกัน แต่ติดขัดในเรื่องของงบประมาณและการเบิกจ่าย เพราะติดระบบของทางราชการโดยเฉพาะหน่วยงานที่เสียสละอย่างมาก คือ มูลนิธิต่างๆ ที่ทำงานพื่อส่วนรวมให้กับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ของเรา แต่ขาดชุด PPE สำหรับการทำงานในการช่วยเหลือกับประชาชนชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงเล็งเห็นความสำคัญและความเร่งด่วน ในครั้งนี้จึงขอความร่วมมือเสียสละเงินเดือนของประธานสภา ,สจ., นายก, รองนายกฯ, เลขาฯ, ที่ปรึกษาฯ ทุกท่าน ของเดือนเมษายนนี้ เพื่อจัดการซื้อชุด PPE มอบให้กับทางมูลนิธิและกู้ภัย ทั้งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์” นายกเกียร์  ซึ่งหลังจากภาพข้อความนี้ถูกส่งต่อกันในสื่อออนไลน์ ได้มีคนเข้ามาชื่นชมแนวคิดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

นายทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์ นายก อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ หรือนายกเกียร์

นายทวีสิน  พัฒนาภิรัส  รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ซึ่งเป็นแนวคิดของนายทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์ นายก อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ หรือนายกเกียร์  โดยท่านนายกได้แจ้งข้อมูลให้สมาชิกได้ทราบในแอพพิเคชั่นไลน์กลุ่ม อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อขอความร่วมมือในเรื่องดังกล่าวฯ ซึ่งทุกคนเห็นดีด้วยและสนับสนุนแนวคิดของท่านนายกเกียร์อย่างเต็มที่  เพื่อนำเงินเดือนหรือเงินตอบแทนของเดือนเมษายน ซึ่งคาดว่าจะได้เงินกว่า 720,000 บาท ไปจัดซื้อชุด PPE เพื่อมอบให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยทุกหน่วยงานในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  สำหรับใส่ป้องกันตัวเองในช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ซึ่งถือว่ามีความจำเป็นอย่างมาก

นายทวีสิน  พัฒนาภิรัส  รองประธานสภา อบจ.ประจวบคีรีขันธ์

โดยส่วนตัวได้เคยพูดคุยกับท่านนายกเกียร์กรณี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของเรามีบทเรียนราคาแพงจากการที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างรุ่งเรืองธรรมสถาน ได้ออกช่วยเหลือเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตเป็นชายชาวนราธิวาส บนขบวนรถไฟโดยไร้ซึ่งชุด PPE.ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการป้องกันตัวเอง  และต่อมาผลตรวจปรากฎว่าชายคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 ด้วยนั้น  ทำให้เห็นได้ชัดว่าทีมกู้ชีพกู้ภัยมีความเสี่ยงอย่างมากเพราะเป็นด่านแรกที่มีโอกาสสัมผัสเชื้อกับผู้ป่วยโควิด-19มากที่สุด ซึ่งท่านนายกได้บอกว่าจะพยายามหาทางช่วยเหลือกู้ภัยฯก่อนจะตกผลึกเป็นแนวคิดดังกล่าว  โดยที่ผ่านมาหน่วยกู้ชีพกู้ภัยในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่เคยได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์เพื่อการป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะชุด PPE.เลย จึงถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าล่าสุด ผลการตรวจเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างรุ่งเรืองธรรมสถาน ทั้ง 14 คน ที่มีความเสี่ยงเนื่องจากสัมผัสผู้เสียชีวิตนั้น โดยได้กักตัวดูอาการ 14 วัน มาตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และได้งดออกเหตุช่วยเหลือประชาชนเพื่อความปลอดภัยด้วย โดยล่าสุดวันนี้ศูนย์ข้อมูลป้องกันCovid-19อำเภอทับสะแก ได้แจ้งผลการตรวจปรากฎว่า ไม่พบเชื้อโควิด-19 ในตัวเจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้ง 14 ราย แต่ยังคงต้องกักตัวต่อจนครบ 14 วันตามหลักของกระทรวงสาธารณสุขด้วย จากนั้นจึงจะออกปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนตามปกติ