เป็นข่าว » ผู้ว่าประจวบฯ เผย ต้องรอผลแล็ปยืนยัน นนท.ชาวจีนต้องสงสัยป่วย “ติดเชื้อไวรัสโคโรนา” 1ราย หลังมีอาการไข้สูง

ผู้ว่าประจวบฯ เผย ต้องรอผลแล็ปยืนยัน นนท.ชาวจีนต้องสงสัยป่วย “ติดเชื้อไวรัสโคโรนา” 1ราย หลังมีอาการไข้สูง

25 มกราคม 2020
794   0

วันที่ 25 มกราคม 2563   ผู้สื่อข่าวรายสถานการณ์การป้องกันเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019  ที่ .ประจวบคีรีขันธ์

โดยล่าสุด นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่าพบนักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน วัย 73 ปี  ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์จากเมืองอูฮั่น  มณฑลหูเป่ย ประเทศจีนต้องสงสัยว่าอาจจะป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา

โดยผู้ป่วยรายนี้เดินทางมาท่องเที่ยวพร้อมกับเพื่อนผู้หญิง อีก 2คน รวมเป็น 3คน ลงเครื่องบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2563 และเช่าเหมารถแท็กซี่ให้มาส่งที่อำเภอหัวหิน  จากนั้นได้เข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน และเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆของอำเภอหัวหิน

กระทั่งในวันที่ 23 มกราคม 2563 ผู้ป่วยหญิงวัย73ปี เริ่มมีอาการป่วยไข้ขึ้นสูง จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนในอำเภอหัวหิน ในช่วงค่ำวันดังกล่าว กระทั่งทางโรงพยาบาลฯได้แจ้งให้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับทราบว่าพบชาวจีนต้องสงสัย หลังจากนั้นทีมสอบสวนโรคจึงเข้าตรวจสอบ และเคลื่อนย้ายผู้ป่วยชาวจีนต้องสงสัย มาไว้ที่ห้องแยกโรค ของโรงพยาบาลหัวหิน เพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ส่งตรวจยังห้องห้องปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร  ได้แก่ ห้องปฏิบัติการของจุฬาลงกรณ์ และห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

โดยมีการรายงานข้อมูลให้กระทรวงสาธารณสุขให้ทราบตลอดเวลา รวมทั้งเฝ้าระวังในพื้นที่ท่าอากาศยานหัวหิน ซึ่งมีเที่ยวบินเดินทางมาจากท่าอากาศยานกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซีย มายังท่าอากาศยานหัวหิน มีการตรวจคัดกรองเหมือนกับสนามบินที่กรุงเทพฯโดยขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม

ส่วนนักท่องเที่ยวหญิง อีก 2คน นั้น ยังไม่พบอาการป่วย โดย 1ราย เดินทางไปท่องเที่ยวต่อที่กรุงเทพฯ ส่วนอีก 1ราย ยังอยู่ที่ .หัวหิน ขณะเดียวกัน ได้ประสานให้มีการติดตามตัวชายคนขับรถแท็กซี่ ที่รับนักท่องเที่ยวทั้งหมดมาจากสนามบินมายัง .หัวหินหากมีอาการป่วยให้รีบพบแพทย์ทันที

ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานปกครองอำเภอหัวหินออกประกาศอำเภอหัวหิน ลงนามโดยนายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอหัวหิน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563  ที่ผ่านมา เพื่อแจ้งให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมทุกแห่งในพื้นที่ตรวจสอบและเฝ้าระวังผู้ป่วย  รวมทั้งให้มีการตรวจสอบการนักท่องเที่ยวรายอื่น ที่เข้าพักในโรงแรมเดียวกันกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่พักในโรงแรมเดียวกันด้วย เพื่อคัดกรองโรคหากพบผู้ต้องสงสัยหรือมีอาการป่วยให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที

สำหรับบรรยากาศท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองหัวหินภาพรวมยังเป็นปกติ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของชาวจีนคือสถานีรถไฟหัวหิน ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของชาวจีนที่ต้องแวะมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกพบว่า วันนี้ยังคงมีชาวจีนส่วนหนึ่งที่เดินทางมาถ่ายรูปกับป้ายสถานีรถไฟหัวหิน และขบวนรถไฟที่จอดเทียบชานชาลา บางส่วนสวมหน้ากากอนามัยและบางส่วนไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยแต่อย่างใด ขณะแหล่งท่องเที่ยวบริเวณชายทะเลหัวหิน พบว่า ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศและชาวไทย ที่เดินทางมาท่องเที่ยวตามปกติ


ทั้งนี้มีรายงานว่า พนักงานทำความสะอาดของสถานีรถไฟหัวหิน ได้ให้ข้อมูลว่า ขณะปฎิบัติหน้าที่จะป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เนื่องจากบริเวณสถานีรถไฟหัวหิน มีนักท่องเที่ยวชาวจีน เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวถ่ายรูปต่อเนื่อง แต่พบว่านักท่องเที่ยวไม่ค่อยนิยมสวมหน้ากากอนามัย เพราะเวลาถ่ายรูปจะไม่สวยงาม

ส่วนพนักงานรักษาความปลอดภัยของสถานีรถไฟหัวหิน  บอกเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลง แต่ก็มีท่องเที่ยวต่อเนื่องทุกวัน เมื่อมีข่าวเรื่องไวรัสโคโรนาทำให้รู้สึกกลัว โดยจะไปหาซื้อหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย               


อย่างไรก็ตามหลังมีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารจากสื่อช่องทางต่างๆ ทำให้ประชาชนในพื้นที่อำเภอหัวหิน เริ่มตื่นตัวมากขึ้น พบว่ามีบางส่วนเริ่มสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองบางแล้วเช่นกัน

ขณะที่ในส่วนของศูนย์การค้าของอำเภอหัวหิน หลังทราบข่าวได้มีการแจ้งเตือนพนักงานและร้านค้าต่างๆเพื่อให้ช่วยกันสังเกตและเฝ้าระวัง เนื่องจากมีชาวจีนเดินทางเข้ามาเที่ยวซื้อสินค้าในศูนย์การค้า.