เป็นข่าว » สสจ.แจง นทท.ฮ่องกง ล้มในห้างดังเป็นตะคริว! แต่พบมีไข้-ไอ ส่งตัวอย่างตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว  

สสจ.แจง นทท.ฮ่องกง ล้มในห้างดังเป็นตะคริว! แต่พบมีไข้-ไอ ส่งตัวอย่างตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว  

31 มกราคม 2020
824   0

วันที่ 31 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ต่างแชร์ภาพนักท่องเที่ยวชายชาวจีน ล้มขณะมารับประทานอาหารบริเวณศูนย์อาหารของห้างเทสโก้โลตัส ภายในศูนย์การค้า มาร์เก็ตวิลเลจหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยต่างสงสัยว่าชายคนดังกล่าวป่วยด้วยโรคอะไรกันแน่ โดยมีการแชร์ภาพเหตุการณ์ดังกล่าวไปยังกลุ่มสาธารณะต่างๆ ซึ่งมีสมาชิกจำนวนมาก โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กต่างตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมาก เพราะเพียงไม่นาน ได้มีทีมเจ้าหน้าที่สวมชุดปิดมิดชิดแบบเดียวกับที่ใช้ในห้องแยกโรค มารับตัวผู้ป่วยไปทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหัวหิน  โดยต่างกังวล ว่าจะเกี่ยวข้องกับไวรัสโคโรนาหรือไม่

Cr.เจ้าของภาพจากเฟซบุ๊ก

นายแพทย์ สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ได้รับรายงานจากทีมเจ้าหน้าที่ที่มารับตัวผู้ป่วย ระบุว่า  นักท่องเที่ยวรายดังกล่าว มีภาวะเป็นตะคริวที่ขาทำให้ล้มลงกับพื้น ขณะไปรับประทานอาหารกับญาติ โดยขณะทีมเจ้าหน้าที่ไปรับตัว พบว่า คนไข้รู้สึกตัวดี เมื่อทำการวัดไข้พบว่ามีไข้ต่ำๆ ประมาณ 37 กว่า และมีอาการไอมาก่อนหน้านี้ 1 วัน จึงให้พักรักษาตัวเพื่อรอดูอาการก่อน เนื่องจากเข้าข่ายเฝ้าระวังโรค

โดยชายคนดังกล่าวเป็นนักท่องเที่ยวจากฮ่องกง  ไม่ได้เดินทางไปยังประเทศจีน และไม่ได้สัมผัสกับผู้ที่มีความเสี่ยงกับไวรัสโคโรนามาก่อน แต่เมื่อวัดไข้มีไข้ต่ำและมีอาการร่วมด้วย จึงได้ขอให้นักท่องเที่ยวพักรักษาตัวเพื่อดูอาการ โดยได้ส่งตัวอย่างไปตรวจสอบแล้ว รอผลตรวจเชื้อจากห้องปฏิบัติการ คาดว่าจะใช้เวลา 24-48 ชม.ส่วนผลการตรวจนั้นจะเป็นผู้บริหารของกระทรวงสาธารณะสุขเป็นผู้แถลงผลการตรวจ

โดยวันนี้สาธารณะสุขได้ส่งทีมลงไปตรวจสอบยังที่พักอาศัยของนักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงรายนี้ ที่เดินทางมาพร้อมญาติรวม 9 คน เพื่อสังเกตุอาการของญาติและให้คำแนะนำ ทั้งนี้ขอให้คำแนะนำแก่ประชาชนชาวหัวหินว่า หากพบเจอผู้ป่วยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งทีมแพทย์ลงไปรับตัวมาตรวจสอบทันที ส่วนประชาชนนั้นควรสวมหน้ากากอนามัย เวลาออกจากบ้านไปยังพื้นที่ชุมชน และล้างมือบ่อยๆ

ด้าน นายสมชาติ ตันเทียนเหลียง  ผจก.เทสโก้โลตัส สาขาศูนย์การค้า มาร์เก็ตวิลเลจหัวหิน  กล่าวว่า ภาพที่ปรากฎทางสื่อออนไลน์นั้น เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นประมาณ 17.00 น.วานนี้ (30มกราคม2563) นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงรายดังกล่าว เดินทางมาพร้อมครอบครัวหลายราย เดินเที่ยวภายในศูนย์การค้า จากนั้นได้เดินมาใช้บริการภายในศูนย์อาหาร แต่ได้เกิดอาการคล้ายเป็นลมล้มลงกับพื้น  ทางเทสโก้โลตัสมีเจ้าหน้าที่พยาบาล ได้มาดูแลเบื้องต้น และประสานโรงพยาบาลมารับตัวไปทำการรักษา จึงทราบว่าเป็นตะคริว แต่มีอาการไข้ร่วมด้วย  โดยหลังเกิดเหตุ ทางศูนย์การค้าฯได้ทำการปิดพื้นที่เพื่อทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทันที และทำความสะอาดซ้ำในจุดดังกล่าวทุก1ชั่วโมง เพื่อความไม่ประมาทแล้ว

ทั้งนี้โชคดีที่ผู้บริหารของเทสโกโลตัส ได้ส่งอุปกรณ์ทั้งน้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฆ่าเชื้อโรค หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ มาให้ที่ศูนย์การค้าฯ เพื่อบริการนักท่องเที่ยว ทำให้มีอุปกรณืพร้อมช่วยเหลือทันที ทั้งนี้ยืนยันว่า ทางศูนย์การค้ามีมาตราการในการเฝ้าระวัง ไวรัสโคโรนาอย่างเข้มข้น สามารถมาท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย