เป็นข่าว » กู้ภัยงัดรถ ‘มิวเอ็กซ์แหกโค้ง’ คนขับดับคาซากรถ  ผงะ!เจอบุหรี่หนีภาษีอัดแน่นเต็มรถ

กู้ภัยงัดรถ ‘มิวเอ็กซ์แหกโค้ง’ คนขับดับคาซากรถ  ผงะ!เจอบุหรี่หนีภาษีอัดแน่นเต็มรถ

11 มีนาคม 2020
2209   0

กู้ภัยงัดรถอีซูซุมิวเอ็กซ์แหกโค้ง ‘คนขับดับคาซากรถ’  ผงะเจอบุหรี่หนีภาษีอัดแน่นเต็มรถ  จำนวนมากถึง 1 หมื่น 1 พันชอง มูลค่าสินค้าประมาณ 1 ล้านบาทเศษ หากคิดมูลค่าค่าปรับกรณีลักลอบนำเข้าสินค้าหนีภาษี ประมาณ 9-10 ล้านบาท

วันที่ 11มีนาคม 2563 ศูนย์วิทยุกู้ภัยตำรวจทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ จุดกุยบุรี ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถยนต์แหกโค้ง มีผู้เสียชีวิตอยู่ภายในรถ บริเวณทางโค้งก่อนเข้าอ่างเก็บน้ำยางชุม บ้านยางชุมเหนือ ม.6 ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นถนนสายรองใน ต.หาดขาม จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยมีชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุออกมาช่วยเหลือด้วย

นายอรุณชัย สมมิตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยตำรวจทางหลวงประจวบคีรีขันธ์จุดกุยบุรี ระบุว่า เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ มิวเอ็กซ์ สีขาว ทะเบียน 7กค2185 กรุงเทพมหานคร สภาพพังยับเยิน ห้องเครื่องแตกเสียหายพังยับเข้ามาถึงห้องโดยสาร หลังคายุบตัวและเปิดออกบางส่วน พบว่าคนขับเป็นชายเสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ช่วยกันงัดรถเพื่อหวังนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา โดยได้เวลาอยู่นานจึงสามารถนำร่างออกมาได้ในที่สุด

โดยภายในรถพบเอกสารราชการเป็นบัตรประจำตัวประชาชนและใบอนุญาติขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลตลอดชีพ ระบุชื่อตรงกันคือ นายธิติพงศ์ ถาวรธรรมรัตน์ อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 51/5 หมู่ที่3 ต.เวียงนอก อ.เถิน จ.ลำปาง และยังพบใบอนุญาติขับขี่รถจักรยานยนต์ ระบุชื่อ นายสถาพร แซ่ยี่ อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 237 ถนนปาดังเบซาร์ ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเอกสารทั้งหมดมีวันเดือนปีเกิดตรงกัน

แต่ที่น่าตกใจคือนอกจากร่างผู้เสียชีวิตแล้ว ภายในรถยังพบกล่องกระดาษสีน้ำตาล ภายในกล่องบรรจุบุหรี่ยี่ห้อต่างประเทศหลายยี่ห้อจำนวนหลายกล่องอัดแน่นอยู่เต็มรถ ต่อมาไม่นานเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสรรพสามิต ได้ติดตามมาถึงที่เกิดเหตุ จึงได้ช่วยกันนำบุหรี่ทั้งหมดออกมาตรวจนับ พบว่า บุหรี่ทั้งหมด เป็นสินค้าหนีภาษี จำนวน 1 หมื่น 1 พันชอง มูลค่าสินค้าประมาณ 1 ล้านบาทเศษ หากคิดมูลค่าค่าปรับกรณีลักลอบนำเข้าสินค้าหนีภาษี ประมาณ 9-10 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึด นำของกลางส่งเก็บรักษาไว้ที่ สภ.บ้านยางชุม เป็นการชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า  สำหรับอุบัติเหตุในครั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่าชายคนขับรถยนต์อีซูซุ มิวเอ็กซ์ คันดังกล่าวได้ลักลอบนำเข้าบุหรี่เสียภาษีมาจากภาคใต้เพื่อนำไปส่งลูกค้า และน่าจะทำมาแล้วหลายครั้งในครั้งนี้จึงกล้าที่จะขนบุหรี่หนีภาษีจำนวนมาก ระหว่างทางเมื่อขับเข้าเขต จ.ประจวบคีรีขันธ์ อาจจะเกิดระแวงคิดว่า มีรถเจ้าหน้าที่ติดตามมา จึงได้หาทางหลบหนี ขับรถเข้าถนนเส้นทางรองเมื่อเลยสี่แยกกุยบุรีซึ่งถนนเส้นดังกล่าวปลายทางคืออุทยานแห่งชาติกุยบุรี  แต่ด้วยไม่ชำนาญเส้นทางและขับด้วยความเร็วสูงทำให้เมื่อรถถึงทางโค้ง เกิดเสียการทรงตัวเป็นเหตุให้รถแหกโค้งจนเสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนขยายผลเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป