สิ่งแวดล้อม » ภาพน่ารักของช้างป่า กว่า 40 ตัว ชวนกันลง ‘เล่นน้ำ-เล่นฝุ่น’ คลายร้อยที่ป่าละอูหัวหิน

ภาพน่ารักของช้างป่า กว่า 40 ตัว ชวนกันลง ‘เล่นน้ำ-เล่นฝุ่น’ คลายร้อยที่ป่าละอูหัวหิน

3 มีนาคม 2020
668   0

วันที่ 2 มีนาคม 2563  เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประจำหน่วยพิทักษ์เขาหุบเต่า และทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ ซึ่งดูแลควบคุมปัญหาช้างป่า และดูแลลาดตระเวนความปลอดภัยให้ประชาชนและช้างป่า ตามเส้นทางถนนสายพุไทร-ไทรเอน  และเส้นทางเข้าน้ำตกป่าละอู ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาช้างป่าเดินข้ามถนนในช่วงที่มีนักท่องเที่ยว และชาวบ้านใช้สัญจรในเส้นทางดังกล่าว  เพราะเป็นเส้นทางหลักเข้าออกหมู่บ้านและน้ำตกป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจะต้องพบเห็นช้างป่าเดินข้ามถนนไปมาเป็นประจำทุกวัน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ระบุว่า ระหว่างที่ใช้รถยนต์ลาดตระเวนความปลอดภัย ได้พบโขลงช้างป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่อาศัยหากินอยู่ในพื้นที่ป่า ออกมาลงไปเล่นน้ำและกินน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยป่าเลา  รวม12 ตัว และบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยแห้ง ด้านหน้าหน่วยป้องกันไฟป่า อีกจำนวน 32 ตัว

โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้มีการบันทึกข้อมูลของช้างป่าและจำแนกขนาดพบว่ามีช้างใหญ่มี งา 2 ตัว ช้างใหญ่ 13 ตัว ช้างรุ่นมีงา 1 ตัว ช้างรุ่นไม่มีงา 7 ตัว ช้างเด็ก 5 ตัวและลูกช้างเกิดใหม่อีก 4 ตัว รวมแล้ว 2 จุดที่พบช้างป่า มากถึง 44 ตัว  สร้างความดีใจให้กับเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน , ชาวบ้านห้วยสัตว์ใหญ่ และนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางดังกล่าวสัญจรเป็นอย่างมาก ที่ได้มีโอกาสเห็นโขลงช้างขนาดใหญ่ออกจากป่ามาลงเล่นน้ำและกินน้ำในอ่างเก็บน้ำในพร้อมกันเป็นจำนวนมาก

จากนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประจำหน่วยพิทักษ์เขาหุบเต่า ได้รายงานให้นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานหางชาติแก่งกระจาน ได้รับทราบข้อมูล อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่เชื่อว่าอาจเพราะสภาพป่าด้านในเริ่มมีความแห้งแล้งประกอบกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงระยะนี้  ทำให้ช้างป่าที่อาศัยหากินอยู่ในป่าแถบป่าละอู ได้พากันออกมากินน้ำและลงเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน หน่วยพิทักษ์ป่าเขาหุบเต่า และเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึกกองกำลังสุรสีห์  ได้เฝ้าระวังและออกลาดตระเวนบริเวณเส้นทางดังกล่าวอย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน ดังนั้นช่วงนี้หากนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวน้ำตกป่าละอู และกลับออกมาในช่วงตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป ขอให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากอาจพบโขลงช้างป่าเดินข้ามถนนไปมา เพื่อลงไปยังอ่างเก็บน้ำ และหากพบเห็นก็ขอให้จอดรถอยู่ในระยะห่างและไม่บีบแตร แต่หากพบช้างป่ากำลังลงเล่นน้ำอยู่ในอ่างก็ขอให้จอดรถอยู่บริเวณริมถนนและดับเครื่องเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนช้างป่าดังกล่าว

Cr.เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน